Ngày 13 tháng 10 năm 2016

Ngày 12/10, Trạm Khuyến nông Vân Hồ tổ chức Hội thảo tổng kết, nghiệm thu mô hình trồng lúa tẻ râu tại xã Song Khủa.

Lúa tẻ râu là giống lúa thuần địa phương trước đây được nhân dân đưa vào trồng đại trà, nhưng do người dân không biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác và chăm sóc vì thế chất lượng năng suất không đạt được như mong muốn giống lúa tẻ râu đã bị thay thế bằng các loại giống lúa mới. Song với đặc điểm là giống lúa thơm, ngon, dẻo, nếu được trồng và chăm sóc đúng quy trình có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế năm 2014 huyện Vân Hồ đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với xã Song khủa trồng thử nghiệm mô hình lúa tẻ râu với quy mô 2,0 ha, tại xã Song Khủa. Kết quả cho thấy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, tỷ lệ nhiễm bệnh đạo ôn, khô vằn thấp dưới 5%, năng xuất, năng suất đạt 5,4 tạ/ha, chất lượng gạo thơm, dẻo. Năm 2016 huyện tiếp tục chỉ đạo mở rồng mô hình trồng lúa tẻ râu với quy mô 102 ha tại 04 xã: Song Khủa 30ha; Chiềng Khoa 40ha; Xuân Nha 30ha, Mường Men 02 ha.

Sau gần 4 tháng trồng thử nghiệm với phương thức chăm sóc, bón phân, làm cỏ, phun thuốc phòng, chống sâu bệnh đúng quy trình kỹ thuật giống lúa tẻ râu đã cho kết quả quả quan với năng suất 5 tấn/ha, tổng thu 1 ha lúa tẻ râu trên 51 triệu đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao và cho rằng, đây là giống lúa thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, khí hậu đất đai; kỹ thuật trồng đơn giản, dễ làm, không tốn phân, chất lượng gạo lại thơm ngon hơn các giống lúa khác. Vì thế trong thời gian tới, huyện Vân Hồ dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng phát triển và sản xuất lúa tẻ râu và xây dựng gạo tẻ râu trở thành thương hiệu mới của huyện Vân Hồ.