Huyện Vân Hồ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Theo thông tin Đài dự báo khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, do ảnh hưởng của rảnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao, chiều tối và đêm ngày 23, 24/5 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 10 đến 60mm, có nơi trên 80mm, trong mưa dông có xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, BCH PCTT&TKCN huyện giao các thành viên BCH căn cứ nhiệm vụ được phân công, chủ động kiểm tra, triển khai các phương án phòng tránh, ứng phó với tình huống thiên tai xảy ra thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách, đảm bảo an toàn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và sản xuất. Phòng NN&PTNT huyện theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để tham mưu cho BCH hướng dẫn nhân dân kịp thời ứng phó; khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. UBND và BCH PCTT&TKCN các xã tăng cường nắm bắt tình hình, thông tin đến người dân qua hệ thống loa phát thanh tại các bản; bố trí lực lượng xung kích, vật tư để ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, ngập lụt đến nơi an toàn cũng như việc sản xuất, đi lại của nhân dân.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện cần phối hợp chặt chẽ với các xã sẵn sàng phương án cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men, nước uống cho người dân trong vùng bị ngập lụt, chia cắt; tăng cường lực lượng sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; phân công trực ban nghiêm túc, chủ động thống kê, đánh giá thiệt hại và báo cáo UBND huyện qua Phòng NN&PTNT theo quy định, để kịp thời ứng phó, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra.

T/h: Lan Anh