Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn (2013-2020)

Cũng trong ngày 10/6, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn (2013-2020). Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Vũ Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn tỉnh hiện có 1.669 hài cốt liệt sỹ được an táng tại Nghĩa trang, Đền thờ liệt sỹ 12 huyện, thành phố. Trong đó, chỉ có 241 phần mộ có đầy đủ thông tin liệt sỹ; 411 phần mộ có một phần thông tin, còn lại 1.017 phần mộ chưa xác định được danh tính. Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cũng đã chỉ đạo các huyện, Thành phố lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ theo 3 cấp xã, huyện, tỉnh; thực hiện việc tiếp nhận thông tin, chuyển giao danh sách liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ. Theo đó, trong giai đoạn 2013 - 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở LĐTB-XH các tỉnh trong cả nước rà soát trên 3.000 thông tin của liệt sỹ; đính chính hơn 1.000 thông tin trên bia mộ và hồ sơ mộ liệt sỹ an táng tại Nghĩa trang, Đền thờ liệt sỹ các tỉnh; tiến hành lấy trên 200 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sỹ để phục vụ giám định ADN…

Đánh giá cao kết quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy nhấn mạnh, đây là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, mà còn đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sỹ và nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng chí cũng đề nghị, giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo, Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đồng bộ, chặt chẽ việc tra cứu, tìm kiếm thông tin dữ liệu liên quan đến các liệt sỹ, thực hiện tốt việc xác định thông tin hài cốt liệt sỹ bằng xét nghiệm ADN; số hóa thông tin mộ liệt sỹ bằng ứng dụng CNTT, tích hợp đầy đủ các thông tin về liệt sỹ của tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

T/h: Thanh Tùng