Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII

Ngày 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Bí thư các Chi, Đảng bộ trực thuộc huyện ủy.

Trong 5 năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã được cụ thế hóa thành các chương trình, kế hoạch cụ thể, tạo sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục. Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Tại huyện Vân Hồ, trong 5 năm đã huy động được 7.900 tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội; tổng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2015 - 2020 ước đạt trên 2.650 tỷ đồng. Riêng năm 2020, thu ngân sách ước đạt 650,550 tỷ đồng, trong đó thu trên địa bàn ước đạt 98,250 tỷ đồng, bình quân tăng 148,2%, vượt 161% so với chỉ tiêu đề ra; giá trị sản xuất ước đạt 40 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 21 triệu đồng/người/năm. Sau 05 năm, toàn huyện 377 tập thể, 678 cá nhân được biểu dương, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ. Gần đây nhất là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền; các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo Bác; Chú trọng quán triệt, tập trung làm tốt 3 vấn đề học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 136 tập thể, 187 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021. Trong đó tỉnh Sơn La có 2 tập thể, 3 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

T/h: Thanh Tùng