Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Vân Hồ

Ngày 12/6, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc tại huyện Vân Hồ. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo 1 số phòng, ban chuyên môn của huyện.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Đặng Ngọc Hậu đã được nghe lãnh đạo huyện Vân Hồ thông tin nhanh về công tác quy hoạch Khu công nghiệp Vân Hồ thuộc địa phận bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ, cách quốc lộ 6 khoảng 3,5 km. Theo đó, huyện đã thành lập 3 tổ công tác tuyên truyền, giải quyết vướng mắc và đảm bảo an ninh trật tự; phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, UBND xã Vân Hồ; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đơn vị tư vấn lập quy hoạch trực tiếp tới từng hộ gia đình, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, tổ liên gia để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và phương án quy hoạch… Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là đại bộ phận người dân bản Thuông Cuông chủ yếu làm nông nghiệp khó chuyển đổi nghề nghiệp sau quy hoạch; một số hộ đi làm ăn xa không được tuyên truyền trực tiếp; đặc biệt là với phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Mông không thể di dời phần mộ nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Vân Hồ…

Dành nhiều thời gian thảo luận nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong nhân dân vùng quy hoạch, đồng chí Đặng Ngọc Hậu đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của huyện Vân Hồ cũng như Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đồng chí cũng đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung phương án quy hoạch phù hợp với tình hình thực tế; hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền thông qua đề cương quy hoạch Khu công nghiệp Vân Hồ. Phía huyện Vân Hồ cần tập trung rà soát, thống kê chi tiết tình hình, điều kiện tự nhiên, cơ cấu lao động, các nét văn hóa bản địa, từ đó, đề ra các phương án, chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng, lộ trình chuyển đổi sinh kế, đào tạo nghề với trọng tâm đảm bảo cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân; chủ động, tích cực học tập, nghiên cứu kinh nghiệm tại khu công nghiệp của các tỉnh, thành đã triển khai trước đó, tăng cường đào tạo công nhân có trình độ, tay nghề làm việc tại khu công nghiệp gắn với thu hút đầu tư; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giúp nhân dân hiểu về tầm quan trọng cũng như lợi ích mà Dự án mang lại, qua đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao trong nhân dân.

Trước đó, đồng chí Đặng Ngọc Hậu Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực địa và tặng quà 1 số già làng, trưởng bản, người có uy tín tại bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ.

T/h: Thanh Tùng, Mạnh Kiên