Huyện Vân Hồ tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021

Ngày 01/10, BCĐ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021 - 2025 huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2021 cho các thành viên BCĐ; cán bộ, điều tra viên thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tiếp cận với những nội dung chủ yếu về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; hướng dẫn quy trình rà soát; xác định và phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025 và các mẫu biểu báo cáo theo Thông tư của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Nghị định số 07 ngày 27/1/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo các tiêu chí đánh giá về thu nhập, mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Cụ thể khu vực nông thôn hộ nghèo được xác định có thu nhập dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng; khu vực thành thị có mức thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng trở xuống và xác định dựa trên 6 chỉ số về Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, thông tin, việc làm; nếu thiếu hụt 3 chỉ số đo lường các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên được xác định là hộ nghèo và dưới 3 chỉ số là hộ cận nghèo. Tại huyện Vân Hồ, qua rà soát đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo là 25,51% và cận nghèo là 11,56%.

Hội nghị tập huấn giúp các cán bộ làm công tác giảm nghèo, điều tra viên nắm vững quy trình để xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thực hiện tốt công tác tổng rà soát các đối tượng theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2021 và những năm tiếp theo. Từ đó làm cơ sở để huyện thực hiện đầy đủ, chính xác các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội, đảm bảo thực chất, đúng người, đúng quy định.

T/h: Kiều Anh