Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Ban Thường vụ huyện ủy Vân Hồ đã lãnh đạo cấp ủy các cấp triển khai đồng bộ, toàn diện theo đúng lộ trình, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

Theo đó, UBND huyện đã thực hiện sáp nhập, giải thể từ 67 cơ quan, đơn vị xuống còn 45 cơ quan, đơn vị. Trong đó, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, từ 13 cơ quan xuống còn 12 cơ quan; các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện từ 46 đơn vị trường học xuống còn 31 đơn vị trường học (giảm 13 trường tiểu học; 02 trường mầm non); các đơn vị sự nghiệp khác thuộc UBND huyện và các cơ quan, tổ đội ngành dọc thuộc UBND tỉnh từ 08 cơ quan, đơn vị, đã thực hiện sáp nhập; giải thể, còn 02 đơn vị Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; 14/14 xã thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND cấp xã.

Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị không chỉ giúp giảm bớt đầu mối, cấp trưởng, phó của từng cơ quan đơn vị mà còn khắc phục tình trạng trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; tiến tới sắp xếp vị trí việc làm theo năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

T/h: Kiều Anh