Huyện Vân Hồ Nâng cao hiệu quả công tác tôn giáo trong tình hình mới

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vân Hồ có 3 tôn giáo chính là Tin Lành, Công giáo và đạo Phật, số lượng bà con giáo dân rải rác ở 23 bản thuộc 07 xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, Suối Bàng, Lóng Luông, Mường Tè, Tô Múa, Vân Hồ. Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác tôn giáo trong tình hình mới, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã quán triệt, triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; yêu cầu các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo đúng quy định của pháp luật, không có các hoạt động vi phạm pháp, không có điểm nóng về tôn giáo.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về công tác tôn giáo tới cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân, nhất là bà con theo đạo, huyện Vân Hồ tiếp tục lan tỏa sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn với thực hiện tốt nội dung cam kết “5 có, 5 không” trong đồng bào dân tộc Mông; các quy ước, hương ước của địa phương. Chú trọng giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc; quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng y tế, giáo dục, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Tình trạng học và truyền đạo trái pháp luật đã giảm, một số bà con theo đạo Tin Lành đã tự nguyện quay trở lại lập bàn thờ tổ tiên.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng tôn giáo và vận động nhân dân không truyền đạo trái pháp luật; triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; Tăng cường xây dựng Đảng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở nhất là các xã, bản có đạo Tin Lành, chú trọng phát triển Đảng viên là người theo đạo; chú trọng bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo làm chuyển biến rõ rệt về nhận thức, đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào có đạo trên địa bàn.

T/h: Kiều Anh