Huyện Vân Hồ phấn đấu đến năm 2050 có 03 đơn vị cấp xã thành đô thị

Theo quy hoạch đến năm 2030, tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là 98.195,7ha và được duy trì ổn định đến năm 2050. Trong đó diện tích đất nông nghiệp giảm, đất phi nông nghiệp tăng, triệt để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.

Theo đó, đối với đất nông nghiệp, định hướng đến năm 2050 toàn huyện sẽ có diện tích khoảng 90.000ha, trong đó đất trồng lúa giảm còn khoảng 1.650ha; đất trồng cây lâu năm tăng khoảng 8.000ha, trọng tâm là phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả chất lượng cao, cung cấp cho các Nhà máy chế biến trên địa bàn; duy trì 60% đất lâm nghiệp để ổn định độ che phủ rừng. Đối với đất phi nông nghiệp được định hướng tăng khoảng 9.000ha để phát triển hạ tầng quốc gia, công cộng và kinh tế xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, trong đó định hướng đất khu công nghiệp tăng khoảng 300ha, thành lập 4 cụm công nghiệp; đất thương mại dịch vụ cần tập trung phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương theo định hướng của tỉnh; đất đô thị đến năm 2050 sẽ có 3 đơn vị cấp xã thành đô thị. Đối với đất chưa sử dụng sẽ có xu hướng giảm và dần đưa toàn bộ đất chưa sử dụng vào sử dụng nhằm mục đích nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2050 là hoạt động có ý nghĩa vừa cấp bách vừa lâu dài đối với sự phát triển chung của huyện, góp phần kiến tạo không gian phát triển cho cả hiện tại và tương lai.

T/h: Sa Vy