Xã Vân Hồ xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Là xã trung tâm của huyện, thời gian qua xã Vân Hồ đã tập trung huy động các nguồn lực, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng mới các mô hình, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với lợi thế về khí hậu, thích hợp phát triển rau màu trái vụ và hình thành vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn, xã Vân Hồ đã khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích ruộng 1 vụ, nương, rẫy kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu như bắp cải, cải thảo, khoai tây, cà chua, hoa. Phối hợp triển khai, hỗ trợ người dân xây dựng nhà lưới phát triển các loại rau, màu, hoa chất lượng cao, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm theo tiêu chuẩn Viet GAP, OCOP. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện và các doanh nghiệp xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tạo đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, toàn xã đã trồng được 64,3ha đỗ; 35ha rau màu, chủ yếu là su su, cà chua, dưa các loại, dâu tây và đặc biệt là triển khai thí điểm thành công mô hình hoa Cát Tường…Duy trì chăm sóc tốt 131ha lúa; 791ha ngô, 27,8ha khoai, 123ha cỏ phục vụ chăn nuôi; 203ha chè; 662ha cây ăn quả các loại. Chăn nuôi tiếp tục được quan tâm phát triển, tổng đàn gia súc toàn xã có 4.192 con trong đó đàn bò thịt 1.864 con, đàn bò sữa 1.900, sản lượng sữa tươi đạt 2.340 tấn; đàn lợn trên 2 tháng tuổi 9.405 con; gia cầm các loại 52.000 con,…Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng dần qua các năm, tỉ lệ hộ nghèo năm 2021 giảm xuống còn 6,42%.

Với mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, tiến tới NTM nâng cao, xã Vân Hồ sẽ tiếp tục đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, tăng giá trị trên 1 đơn vị diện tích, xây dựng thương hiệu cho nông sản Vân Hồ trên thị trường tiêu thụ.

T/h: Thanh Tùng