Kỳ họp thứ 4, HĐND huyện khoá III

Ngày 08/7,  HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thường lệ lần thứ 4. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Kỳ họp. Tham dự Kỳ họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các đại biểu HĐND huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND 14 xã và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị.

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Đúng 8h, Kỳ họp HĐND huyện lần thứ 4 chính thức khai mạc. Đây là Kỳ họp quan trọng, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn và đưa ra giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn huyện. Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực: Kinh tế phát triển ổn định; các lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát; An ninh, quốc phòng, đối ngoại được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Bên cạnh những kết quả đạt vẫn còn một số hạn chế, khó khăn trước diễn biến đại dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống của người dân trên địa bàn huyện; Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư còn chậm; Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu; Một số dự án thu hút đầu tư còn vướng mắc; Nguồn thu cấp quyền sử dụng đất đạt thấp; Công tác đo đạc, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu còn chậm,tội phạm về ma túy vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội…Trước những hạn chế và khó khăn đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có vai trò không nhỏ của các vị đại biểu HĐND huyện trong việc đề xuất các biện pháp, quyết nghị nhiều chính sách phù hợp, khả thi nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của cả năm 2022, tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cho cả nhiệm kỳ với quyết tâm cao nhất

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế của huyện phát triển ổn định, 25 chỉ tiêu cơ bản đảm bảo theo tiến độ kế hoạch giao, sản lượng quả tươi ước đạt 4.500 tấn, Gia súc gia cầm tiếp tục phát triển cả về quy mô và số lượng với 39.647 con trâu bò; gia cầm xuất chuồng 582 tấn, sản lượng thịt hơi đạt gần 2.000 tấn, sản lượng thủy sản đạt 205 tấn. Tổng thu ngân sách địa phương ước đến 30/6/2022 đạt trên 259 tỷ 300 triệu đồng, bằng 51,4% so với dự toán UBND tỉnh giao và bằng 100,9% so với cùng kỳ. Công tác cải cách thủ tục hành chính được tập trung đẩy mạnh. Giáo dục - đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm và nâng cao về chất lượng; An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Quốc phòng - An ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Cũng tại Kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét các Tờ trình bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Trần Đức Khoa, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện; miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện đối với đồng chí Nguyễn Hồng Thành - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận huyện ủy. Thảo luận và biểu quyết thông qua 08 Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2023; Một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2022; phê chuẩn quyết toán thu ngân sách trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách địa phương năm 2021; những nội dung Thường trực HĐND huyện đã giải quyết từ Kỳ họp thứ ba đến Kỳ họp thứ tư; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 (lần 2) thông qua Kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến cần làm rõ liên quan các chế độ chính sách cho người hoạt động bán chuyên trách, sửa chữa nâng cấp đường giao thông đã xuống cấp, công trình nước sạch, chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Phát biểu Bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND 14 xã theo chức năng nhiệm vụ thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra. Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, các Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND huyện tiếp tục tăng cường giám sát quá trình triển khai thực hiện, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

T/h: Kiều Anh