Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Vân Hồ, Lóng Luông

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 20/01/2021 của UBND huyện về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 02/KH-HĐPH ngày 26/01/2021 của Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật về việc triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021; Kế hoạch số 48/KH-TP-VKS ngày 17/3/2021 kế hoạch liên ngành Phòng Tư pháp và Viện Kiểm sát nhân dân huyện về phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021.

Trên cơ sở Kế hoạch đã ban hành, Phòng Tư pháp và Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã chủ động xây dựng văn bản cam kết, đề cương, tài liệu, video, slide tuyên truyền pháp luật về hộ tịch, bình đẳng giới, bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình; các quy định Bộ luật Hình sự về tội tổ chức tảo hôn, tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hành vi tổ chức tảo hôn; tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và một số văn bản pháp luật khác.

Từ ngày 31/3/2021 đến ngày 22/4/2021, cơ quan liên ngành Phòng Tư pháp và Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp tổ chức 12 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại 13 bản dân tộc Mông thuộc xã Vân Hồ và xã Lóng Luông với hơn 1.500 lượt người nghe, phát hơn 3.000 tờ gấp pháp luật, 300 bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật về Hộ tịch, pháp luật về bình đẳng giới, bạo lực gia đình và một số quy định về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phát phóng sự, video, slide tuyên truyền về tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống bằng tiếng Mông cho đồng bào dân tộc Mông dự Hội nghị nghe, tìm hiểu. Để đảm bảo việc tuyên truyền có hiệu quả, chất lượng cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện phòng, chống tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tại Hội nghị, cơ quan liên ngành đã giao cho từng hộ gia đình, cá nhân ký bản cam kết không tổ chức tảo hôn và không kết hôn cận huyết thống.

Qua Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở Nhân dân đã kịp thời nắm bắt được các đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiểu biết được hành vi phạm pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống có thể bị xử phạt tù; quyền con người về bình đẳng, bình đẳng giới..., từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật từ cơ sở, góp phần đảm bảo trật tự trị an tại cơ sở.

T/h: Nguyễn Ngọc Cường - Phó phòng Tư pháp

1 2 3 4