Huyện Vân Hồ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, thời gian qua, huyện Vân Hồ đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện, Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các văn bản luật mới được ban hành; giải quyết các thủ tục hành chính; kiểm tra, rà soát, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật, công tác chứng thực, hộ tịch; xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL; công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân, doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tổ chức các buổi tuyên truyền tại các xã vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng trong tháng 10, đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 10 bản thuộc xã Suối Bàng cho trên 1.000 lượt người nghe; phát trên 300 bộ tài liệu, 4.200 tờ gấp tuyên truyền về đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản, hộ tịch, bình đẳng giới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Hiến pháp năm 2013, chuẩn tiếp cận pháp luật... ; tập huấn nghiệp vụ cho 118 hòa giải viên; chứng thực theo thẩm quyền 67 bản sao từ bản chính; cải chính hộ tịch 04 trường hợp. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo xây dựng, quản lý khai thác hiệu quả tủ sách pháp luật ở các xã, thường xuyên cập nhật, bổ sung các đầu sách mới phục vụ việc tìm hiểu, tra cứu của nhân dân.

Những tháng cuối năm, huyện tiếp tục đa dạng hóa công tác truyên truyền phổ biến GDPL; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với cải cách tư pháp; tăng cường, củng cố lực lượng và hoạt động hòa giải cơ sở, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; đưa các chính sách mới đi vào cuộc sống.

T/h: Kiều Anh

1 2 3 4