Năm 2021, VKSND Vân Hồ thực hiện kiểm sát 162 nguồn tin về tội phạm

Năm 2021, Viện kiểm sát đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật và một số ngành liên quan tiếp nhận, phân loại và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật nhiều vụ việc, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Đã kiểm sát 162 nguồn tin, trong đó khởi tố 122 vụ với 161 bị can.

Theo đó, đơn vị đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 115 vụ 163 đối tượng phạm tội về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ: 7.307g Heroine, trên 1.974g MTTH, hơn 8.489g ma túy đá; 31 xe mô tô, ô tô, 05 khẩu súng quân dụng, 268 viên đạn, 09 hộp đạn và một số vật chứng liên quan. Đã giải quyết, khởi tố 108 vụ với 142 bị can; XPVPHC 06 vụ, 09 đối tượng với tổng số tiền trên 19.700 đồng. Phối hợp điều tra, làm rõ 25 vụ, bắt, xử lý 64 đối tượng về trật tự an toàn xã hội; thực hiện kiểm sát 45 tin báo, tố giác tội phạm, đã giải quyết 41 tin đạt 91% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chỉ đạo lực lượng kiểm sát viên thực hành tốt quyền công tố, kiểm sát hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra. Tham gia lấy lời khai người bị giam giữ trong trường hợp khẩn cấp, các bị can trước khi phê chuẩn. Cũng trong năm, đã kiểm sát điều tra 139 vụ án hình sự 188 bị can, trong đó đã giải quyết 128 vụ 176 bị can; truy tố 118 vụ 159 bị can; 100% quyết định truy tố được thực hiện đúng tội danh, khung, điều khoản và thời hạn quy định. Chủ trì phối hợp với CQĐT - Tòa án nhân dân huyện điều tra, truy tố, xét xử nhanh 24 vụ án điểm nhằm nâng cao tính răn đe, giáo dục trong nhân dân.

Năm 2022, VSKND huyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra; thực hiện tốt chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp; đẩy mạnh việc tiếp công dân, không để xảy ra điểm nóng, bức xúc trong khiếu nại, tố cáo; tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương các biện pháp đấu tranh ngăn chặn và phòng ngừa sai phạm. Đơn vị cũng kiến nghị các cơ quan, ban ngành tiếp tục tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm; trọng tâm là tội phạm liên quan đến ma tuý; người chưa thành niên phạm tội; học sinh THPT ở xa gia đình; phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng xã hội, gia đình, nhà trường trong việc quản lý, giáo dục và chăm sóc trẻ em, nhất là phòng tránh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, ...đảm bảo duy trì và thực thi pháp luật nghiêm minh, thống nhất.

T/h: Sa Vy