Ngành y tế huyện chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thời gian qua, ngành y tế huyện Vân Hồ đã không ngừng nỗ lực cố gắng, quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế, nhất là đội ngũ y bác sỹ tuyến cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu thăm, khám sức khỏe của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên và Trạm Y tế các xã đã tổ chức khám và điều trị cho trên 27.518 lượt người, trong đó có 4.229 lượt người điều trị nội trú. Tỷ lệ người dân khám bảo hiểm y tế chiếm trên 90%.  Nhiều kỹ thuật, phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả đã được áp dụng như nội soi tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ, tán sỏi ngược dòng bằng phương pháp Laser, phẫu thuật cấp cứu thần kinh, thay khớp háng toàn phần và bán phần, tái tạo dây chằng khớp gối...Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng Phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19; đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch phục vụ cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tập trung rà soát, kịp thời phát hiện và áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch, người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm covid19. Triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2021, kế hoạch hành động chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe vị thành niên, thanh niên tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng, chống suy dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” giai đoạn 2021 - 2030.

Trong tháng 6 và nửa cuối của năm 2021, ngành y tế huyện tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra; xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào khám, chữa bệnh; khống chế và kiểm soát tốt các loại dịch bệnh theo mùa, nhất là dịch bệnh Covid19 đang diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng; không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm “lương y như từ mẫu” nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

T/h: Kiều Anh (Tin TT)