Hội LHPN Xuân Nha đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Những năm qua, Hội LHPN xã Xuân Nha đã có nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên phụ nữ, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Hiện nay, Hội LHPN xã Xuân Nha có 791 hội viên tham gia sinh hoạt tại 08 chi hội. Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, Hội đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước cũng như các phong trào do Hội cấp trên phát động. Chủ động rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ Hội chủ chốt nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong năm, Hội đã cử 05 chị em tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng những người ứng cử Đại biểu HĐND cấp cơ sở, 06 chị em tham gia tập huấn bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ dành cho cán bộ Hội cơ sở. Chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt Chi hội, xây dựng hội viên nòng cốt, nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi hội, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Lồng ghép việc quán triệt, triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức cho hơn 700 hội viên đăng ký thực hiện 02 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với học tập và làm theo Bác. Trong nhiệm kỳ, toàn Hội có 437 lượt hội viên đạt tiêu chí 1 – Gia đình không đói nghèo; 718 lượt hội viên đạt tiêu chí “Gia đình không có thành viên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, 600 lượt hội viên đạt tiêu chí Gia đình không có bạo lực gia đình; 617  lượt hội viên đạt Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học và  713 lượt hội viên thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh;“Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Vận động, khuyến khích hội viên phụ nữ tham gia các mô hình phát triển kinh tế và tổ chức thành công Hội thi bình đẳng giới với chủ đề “Hành trình hạnh phúc đồng hành cùng phụ nữ” do Dự án Great tài trợ. Kêu gọi hội viên phụ nữ tích cực tham gia đóng góp, xây dựng nguồn kinh phí phục vụ các hoạt động Hội như duy trì mô hình tiết kiệm, gây quỹ bằng các công việc như gặt thuê, cấy ruộng, làm cỏ sắn vv... Hiện có 8/8 chi hội có quỹ hoạt động từ 5.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng/năm.

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, nhiệm kỳ qua Hội LHPN xã Xuân Nha tiếp tục chỉ đạo các chi hội triển khai các hoạt động phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi. Nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 233 hộ hội viên vay vốn phát triển sản xuất với tổng dư nợ đến ngày 05/12/2021 là trên 14 tỷ 613 triệu đồng, không có nợ quá hạn, số dư tiết kiệm trên 896 triệu đồng. Riêng trong năm 2021 đã giải ngân cho 49 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vay 2 tỷ 192 triệu đồng. Chỉ đạo Chi hội bản Pù lầu và bản Tưn tiếp tục triển khai trồng và chăm sóc gần 8,5ha với 4.200 gốc tre bát độ nhằm cung cấp nguyên liệu cho HTX măng sạch Xuân Nha, hiện số măng đã trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt.  Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tiếp tục được triển khai sâu rộng đến từng chi hội; huy động hội viên tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm mỗi tháng tháng 1 lần, góp phần giữ gìn môi trường, cảnh quan xanh – sạch - đẹp; duy trì các tuyến đường phụ nữ tự quản...

Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, các cấp Hội phụ nữ xã Xuân Nha cũng tích cực tham gia phòng, chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID -19; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; tuân thủ nghiêm thông điệp 5k của Bộ Y tế, cử chị em tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã; quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Hội LHPN xã Xuân Nha sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội phụ nữ nhiệm kỳ mới đến các tầng lớp phụ nữ trong toàn xã; thực hiện đồng bộ, hiệu quả giải pháp về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong cộng đồng xã hội.

T/h: Minh Huệ