Sơn La phấn đấu đến năm 2030, đưa quan hệ hợp tác với các quốc gia về văn hoá đối ngoại đi vào chiều sâu

Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh miền đất, con người, những nét văn  hoá đặc sắc, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị truyền thống của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, từng bước nâng cao uy tín, vị thế, hình ảnh đất nước, con người Sơn La với các tỉnh trong khu vực, trong nước và Quốc tế, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Chiến lược văn hoá đối ngoại giai đoạn 2022 – 2025, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với thực tế địa phương và an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Trong công tác tuyên truyền, tỉnh ta xác định cần tiếp tục nâng cao nhận thức toàn diện, đúng đắn và tích cực về thực hiện văn hoá đối ngoại trong nhân dân và cả hệ thống chính trị với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Tập trung nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách về tài chính, tài trợ cho các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hoá, nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hoá, nhất là các chính sách ưu tiên về thuế, phát triển nguồn nhân lực dài hạn, ngắn hạn trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật cho các đơn vị nghệ thuật và nghệ sỹ trên địa bàn; tạo thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế, xúc tiến đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào lĩnh vực văn hoá, tạo những dấu ấn riêng, độc đáo thu hút khách du lịch Quốc tế đến với Sơn La. Tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân, trọng tâm là với các tỉnh Bắc Lào, kết hợp tổ chức các sự kiện giao lưu biểu diễn nghệ thuật; triển lãm tranh, ảnh, hoạt động du lịch trong nước và quốc tế; các hội thảo, hội nghị về hoạt động văn hoá trên địa bàn tỉnh có sự tham gia của bạn bè quốc tế. Gắn các hoạt động văn hoá đối ngoại với vận động thu hút đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện mở rộng và đa dạng hoá các mối quan hệ giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào; Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố quan tâm nghiên cứu, khảo sát, tư liệu hoá, lập hồ sơ để bảo tồn và phát huy các nghi lễ, lễ hội truyền thống, các phong tục tập quán độc đáo của các dân tộc Thái, Mông, Dao, Khơ Mú, Xinh Mun và La Ha,…Tăng cường giới thiệu, quảng bá văn hoá, con người Sơn La trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các kênh truyền hình trung ương và mạng xã hội…phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tuyên truyền, quảng bá về Sơn La đến bạn bè Quốc tế; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại tỉnh. Tăng cường trao đổi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, kiểm kê, bảo quản các hiện vật giữa Bảo tàng tỉnh Sơn La với Bảo tàng các nước trong khu vực và trên thế giới; lồng ghép các chương trình giới thiệu về các lễ hội dân gian, văn hoá ẩm thực đặc sắc, hợp tác thương mại, du lịch, thể thao ở quy mô cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế nhằm thúc đẩy công tác truyền thông quốc tế. Phát huy sức mạnh và hiệu quả của hoạt động đối ngoại nhân dân, trọng tâm là với các tỉnh Bắc Lào; xây dựng và nâng cao chất lượng các ấn phẩm, sách, báo giới thiệu về văn hoá Sơn La bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chủ động tiếp thu, giới thiệu có chọn lọc tinh hoa văn hoá nhân loại; đăng cai, tổ chức các sự kiện quốc tế có quy mô, uy tín; phát triển các thương hiệu festival, lễ hội, sự kiện văn hoá nghệ thuật chất lượng; tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá đối ngoại nhân dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, gắn kết các hoạt động văn hoá đối ngoại với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; các hoạt động giao lưu biên giới; tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hút các nguồn lực hỗ trợ cho phát triển văn hoá nghệ thuật, phấn đấu đến năm 2030 đưa quan hệ hợp tác với các quốc gia về hoạt động văn hoá đối ngoại đã được thiết lập đi vào chiều sâu, chủ động, ổn định. Mở rộng quan hệ với các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tập đoàn kinh tế, các cơ quan văn hoá trong khu vực và trên thế giới, hướng đến triển khai các chương trình hợp tác thực chất, có hiệu quả. Thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về công tác văn hoá đối ngoại do các Bộ, ngành trung ương và tỉnh tổ chức; xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo văn hoá, nghệ thuật và du lịch cho lưu học sinh nước bạn Lào.

Trên cơ sở những nội dung đề ra trong Chiến lược văn hoá đối ngoại của tỉnh giai đoạn 2022 – 2025, tỉnh đã giao các Sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố; các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội trên địa bàn định kỳ hàng năm đề xuất các nhiệm vụ thực hiện chiến lược văn hoá đối ngoại của các cơ quan đơn vị và địa phương phù hợp với thực tế; lồng ghép các hoạt động văn hoá đối ngoại trong quá trình triển khai các hoạt động ngoại giao văn hoá, ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao nhân dân, từng bước khẳng định uy tín, vị thế của Sơn La trong khu vực, trong nước và quốc tế.

T/h: Lan Anh