Sơn La tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021

Ngày 31/3, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được trực tuyến đến 12 huyện, thành phố. Dự tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Năm 2021, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, trong đó 2 đợt gió mùa Đông Bắc; 15 đợt không khí lạnh tăng cường cùng nhiều trận mưa bão, gió lốc, lũ ống. lũ quét làm 4 người chết, 1 người bị thương; 2.709 ngôi nhà của người dân bị hư hỏng; 251 ha lúa, 834 ha hoa màu và rau màu; 246 ha cây ăn quả bị hư hại; gần 490 con gia súc, hơn 400 con gia cầm bị chết; sạt lở trên 13.500m đường giao thông; hư hỏng 166 cây cầu, cống giao thông; 16 điểm trường học bị thiệt hại; trên 230 cột điện bị hư hỏng... Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra hơn 193 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những tồn tại, hạn chế trong công tác PCTT&TKCN; trong đó nội dung thảo luận chủ yếu tập trung vào việc điều hành ứng phó thiên tai phải kiên quyết, khẩn trương của cấp ủy và chính quyền các cấp, cần tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn lực tại chỗ nhằm kịp thời di rời người và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2022 theo dự báo, thời tiết trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần chủ động xây dựng các phương án PCTT&TKCN hiệu quả; làm tốt công tác rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; có phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm chỉ huy “4 tại chỗ"; bảo đảm hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm sẵn sàng tiếp tế cho các vùng có thiên tai xảy ra trên địa bàn.

T/h: Thanh Tùng