Nỗ lực học để vươn tới ước mơ

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học tại bản Hua Tạt xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Ngay từ nhỏ, Tráng Seo Linh đã tỏ rõ tư chất thông minh, sáng dạ. Học ở trường, học ở nhà và học cả khi cùng bố đưa các đoàn du lịch người nước ngoài đi trải nghiệm làng nghề truyền thống ở bản. Cậu bé người Mông ấy đã và đang nỗ lực “học nữa, học mãi” để vươn tới ước mơ của riêng mình.

Seo Linh chia sẻ: con có rất nhiều ước mơ nhưng ước mơ lớn nhất của con là muốn học tiếng Anh đề có thể nói chuyện và giới thiệu về hình ảnh của Vân Hồ và bản làng

Để thực hiện ước mơ, Seo Linh luôn nỗ lực cố gắng trong học tập. Ngoài chú ý lắng nghe bài giảng của thầy cô giáo, hăng hái phát biểu ý kiến và tích cực trao đổi, chia sẻ với bạn bè, khi về nhà Linh cũng luôn tự giác hoàn thành bài tập được giao, thậm chí em còn chủ động tìm tòi, nghiên cứu những bài tập nâng cao trên mạng internet để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Nhờ vậy, học kỳ 1 năm học 2021 - 2022, Seo Linh vẫn đứng trong tốp đầu của lớp.

Seo Linh cho biết thêm: ngoài việc học tiếng Anh trên lớp ra thì về nhà con cũng học thêm tiếng anh nhờ vào những quyển bài tập làm tiếng Anh, ngoài ra thì khi có khách nước ngoài đến thì con cũng tranh thủ trò chuyện với họ và học hỏi họ về trình độ tiếng Anh

Học giỏi lại hoà đồng, nên khi được giao làm lớp phó học tập, Seo Linh luôn chủ động giúp đỡ các bạn học sinh yếu kém vươn lên trong học tập. Bởi với em giúp bạn học cũng là lúc em củng cố lại kiến thức cho mình.

Là bạn học cùng lớp với Seo Linh, em Lò Hoàng Việt cho biết: Bạn Seo Linh thì trong học tập bạn tiếp thu rất nhanh và có phương pháp học rất khoa học, chính vì thế mà trong lớp bạn có thành rất là cao, là một tấm gương trong học tập để chúng con noi theo, bạn luôn chia sẻ cho chúng con những cách học tập thế nào để nhanh nhất, ngắn gọn nhất, chính vì thế kết quả học tập của lớp con được tiến bộ hơn

Còn với em Chu Đào Yến Nhi, Seo Linh là một người rất hòa đồng và thân thiện, rất hay giúp đỡ các bạn trong quá trình học tập, không ngại khi chia sẻ kiến thưc cho chúng em

Ở trường đã vậy, về nhà Seo Linh lại giống một người thầy hướng dẫn, giảng dạy cho cô em gái những bài tập khó. Đặc biệt, bố mẹ em luôn khuyến khích, động viên các con trong việc học. Và phần thưởng các em nhận được, chính là khoảng thời gian được tiếp xúc, giao lưu với du khách là người nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng tại homestay của gia đình.

Chị Hàng Thị Sua - Mẹ Seo Linh cho biết: Seo Linh rất thích tiếng anh. Và thay vì cho con ngồi trên máy tính hay cầm chiếc điện thoại, vợ chồng tôi sẽ cho các cháu được tham gia các tour đưa khách là người nước ngoài đi trải nghiệm quanh bản. Giao tiếp nhiều nên cháu cũng dần tiến bộ. Quan trọng là Seo Linh cũng rất thích các hoạt động như vậy

Bên cạnh thành tích đáng nể trong học tập, Seo Linh còn tích cực tham gia các hoạt động bề nổi của trường, của lớp. Được thầy cô và bạn bè quý mến.

Cô giáo Hoàng Thị Diên - Trường THCS Vân Hồ nhận định: Tráng Seo Linh là một học sinh rất là ngoan và em có ý thức rất tự giác trong học tập, em học đều tất cả các môn và em cũng đang trong đội tuyển ôn thi học sinh giỏi, năm ngoái có tổ chức thi Olimpic Toán thì em cũng đạt giải 3, trong các hoạt động thì em rất nhiệt tình và sôi nổi và có ý thức, hoàn thành rất là tốt

Thành tích đạt được hôm nay sẽ là hành trang giúp Seo Linh vững bước trên con đường tri thức. Em xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để các bạn nhỏ, đặc biệt là các bạn học sinh người DTTS học tập và noi theo.

T/h: Minh Huệ - Kiều Anh