Huyện Vân Hồ đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Với chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường”, huyện Vân Hồ đã triển khai kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao nhận thức và sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách, của cộng đồng về việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

Quá trình triển khai các hoạt động, huyện tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuc, các quy định ca Lut PCTH ca thuc lá và các văn bn hướng dn, trọng tâm là xây dựng tin, bài, phóng sự, các thông điệp tuyên truyền về PCTH của thuốc lá định kỳ phát trên sóng Trung tâm Truyền thông - Văn hóa, Cổng thông tin điện tử huyện, hệ thống loa truyền thanh các xã, bản, tiểu khu; xây dựng nơi làm vic, cơ s y tế, trường hc không khói thuc, đồng thời đưa nội dung giảng dạy về PCTH của thuốc lá vào trường hc, nhân rng vic thc hin mô hình môi trường không khói thuc. Bổ sung các tiêu chí về không hút thuốc lá vào phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các quy định trong hương ước, quy ước văn hóa bản, tiểu khu,...; hướng dẫn triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” và “Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc”.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn huyện; kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thuốc lá, kinh doanh thuốc lá giả, vi phạm về bán sản phẩm thuốc lá, các quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe, dán tem và các hành vi vi phạm khác…qua đó thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc để hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

T/h: Kiều Anh