Vân Hồ tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Phát huy vai trò vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện đã tập trung triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực hướng về cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện Chủ trương, Đường lối của Đảng, Chính sách, Pháp luật của Nhà nước; quy ước, hương ước của khu dân cư. Tiếp tục lan toả sâu rộng Cuộc vận động chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo đó, MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức 3 hội nghị cấp huyện với 142 lượt người tham dự; 675 hội nghị cấp xã, bản với 88.987 lượt người tham dự; tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh các bản, tiểu khu với 1.180 lượt. Hoạt động TXCT trước và sau các kỳ họp được thực hiện hiệu quả, qua đó đã tiếp nhận hàng trăm lượt kiến nghị của người dân về chính sách, pháp luật, các chương trình đầu tư, hỗ trợ trên địa bàn, trong đó MTTQ Việt Nam huyện trực tiếp phối hợp giải quyết 7 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; MTTQ Việt Nam các xã tổ chức 20 cuộc tiếp xúc với 1.796 cử tri tham gia và tiếp nhận 91 ý kiến.

Để kịp thời năm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã phát huy hiệu quả vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư; thường xuyên nắm tình hình nhân dân, công tác dân tộc, tôn giáo, an ninh trật tự ở các bản biên giới, bản có người theo đạo. Phối hợp tổ chức Chương trình khởi động Tháng thanh niên  - Tháng 3 biên giới năm 2022, trong đó tiếp nhận, chuyển trao 130 triệu đồng quà hỗ trợ các hộ, học sinh nghèo, các điểm trường vùng Biên giới; tiếp nhận, chuyển trao 2.176 xuất quà với tổng trị giá trên 947 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành tặng hộ nghèo, gia đình chính sách. Kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn ủng hộ quỹ “vì người nghèo” với tổng số tiền đạt trên 65 triệu đồng, qua đó kịp thời hỗ trợ cho 3.951 hộ nghèo dịp tết Nguyên đán; tiếp nhận, chuyển trao quà từ Quỹ vì người nghèo Trung ương cho 788 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá 350 triệu đồng; chuyển trao 20.510kg gạo cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ xây dựng 16 nhà “Đại đoàn kết” với tổng tiền 611 triệu đồng…Quan tâm phối hợp, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT trong cán bộ, hội viên, CNVCLĐ và nhân dân, thúc đẩy phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid19, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm vacxin phòng Covid19 khi đến lượt nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan trong cộng đồng; hướng dẫn chỉ đạo các xã vận động nhân dân khai báo y tế, hỗ trợ cho 2.787 lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh trở về địa phương đón Tết; chuyển trao, hỗ trợ trên 60 triệu đồng cho 121 Tổ Covid -19 cộng đồng; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai hỗ trợ mua gói thuốc điều trị cơ bản cho các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà với tổng trị giá 50 triệu đồng, Đến nay, các bệnh nhân Covid -19 đã khỏi bệnh, 100% cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và Nhân dân đều được tiêm vắc xin phòng covid19 mũi 3, mũi 4. Đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân đã cơ bản trở lại bình thường mới.

Song song với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, gắn với các phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”, “chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”... Thành lập và duy trì hoạt động của 70 mô hình “Dân vận khéo” về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế; văn hóa - xã hội; Quốc phòng An ninh, trong đó có 5 mô hình đăng ký cấp tỉnh; 39 mô hình cấp huyện và 26 mô hình cấp xã. Vận động nhân dân tham gia “Ngày hội hiến máu tình nguyện”; phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; xây dựng và phát triển Văn hóa con người Việt Nam;…

Phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của huyện, phấn đấu đến năm 2025, đưa Vân Hồ thoát khỏi huyện nghèo của tỉnh, thời gian tới, MTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn kết nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp uỷ, chính quyền đồng cấp nhằm giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; Vận động nhân dân tích cực thi đua học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế giúp nhau giảm nghèo bền vững; Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân; duy trì mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

T/h: Thanh Tùng