Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo của địa phương.

Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 của  Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; Kết luận số 49 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11, Huyện ủy Vân Hồ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở, nhất là Đảng ủy các xã đẩy mạnh thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn; vận động cán bộ, đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân mà nòng cốt là Hội Khuyến học các cấp lan tỏa sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Tổ chức in ấn, căng treo băng zôn tại khu dân cư, cập nhật thông tin, nêu gương NTVT trong công tác khuyến học khuyến tài trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở; phối hợp với các đơn vị trường học thường xuyên rà soát, đánh giá, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong giảng dạy, học tập; lồng ghép một số chuyên đề về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong chương trình giáo dục chính trị tại Trung tâm Chính trị huyện, các Trung tâm học tập cộng đồng. Hàng quý, thực hiện lịch phát sóng Chuyên mục Khuyến học khuyến tài trên sóng Đài PTTH tỉnh Sơn La, Trung tâm TTVH huyện đã phối hợp với Hội Khuyến học huyện và các xã xây dựng phóng sự, phản ánh, gương NTVT tiêu biểu trong công tác khuyến học khuyến tài ở cơ sở, các đơn vị trường học, các dòng họ, đơn vị, cộng đồng hiếu học trên địa bàn, qua đó lan tỏa phong trào khuyến học khuyến tài trong mọi tầng lớp nhân dân.

Thường niên tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, gắn với hội nghị biểu dương các gương sáng tự học, lập thân, lập nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động và chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần phát triển bền vững gia đình, xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới; tuyên dương và nhân rộng các mô hình hay, phong trào hoạt động tốt về công tác khuyến học khuyến tài. Hội Khuyến học huyện phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức các lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác khuyến học cho đội ngũ cán bộ là Ủy viên Ban Chấp hành Hội khuyến học cấp huyện và Hội Khuyến học, Ban Khuyến học cơ sở, học viên là chi hội trưởng Hội Khuyến học các bản, tiểu khu, các đơn vị trường học trên địa bàn. Từ năm 2019 đến 2021 đã tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cho trên 160 lượt đối tượng. Thông qua các lớp tập huấn đã củng cố và nâng cao kiến thức về công tác khuyến học cho đội ngũ cán bộ Hội. Thực hiện ký Chương trình phối hợp hành động với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện nhằm đẩy mạnh hoạt động và tổ chức các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng cán bộ, hội viên; xây dựng, phát triển công tác giáo dục đào tạo huyện nhà theo tinh thần “giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Xây dựng thí điểm mô hình “Công dân học tập”, gắn kết và liên thông giữa giáo dục chính quy với giáo dục thường xuyên; phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác giáo dục; khuyến khích tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đầu tư xây dựng, phát triển mô hình trung tâm học tập cộng đồng kết hợp với trung tâm văn hóa thể thao xã hoạt động có hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy và học; tổ chức các lớp học xóa mù chữ, chống tái mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phổ cập nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Đa dạng hóa các hình thức học tập, để mọi người, mọi lứa tuổi đều có quyền học tập suốt đời. Năm 2021, huyện tiếp tục duy trì vững chắc kết quả phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và xóa mù chữ mức độ 2. Toàn huyện có 14 trung tâm học tập cộng đồng, số lượt học viên học chuyên đề tại các trung tâm đạt 9.724 lượt người; 100% các xã đều có Hội Khuyến học với 33 chi hội trường học, 113 chi hội bản, tiểu khu, 90 dòng họ, 4 ban khuyến học cơ quan, đơn vị; 12.590 hội viên chiếm 19,5% dân số. Năm 2022, có 4.900 hộ đăng ký gia đình học tập, 15/90 dòng họ đăng ký dòng họ học tập, 36/36 đơn vị trường học đăng ký đạt đơn vị học tập, 11/14 xã đăng ký cộng đồng học tập.

Thời gian tới, Vân Hồ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học khuyến tài; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và đồng bộ giữa các đơn vị, đoàn thể của huyện với Hội khuyến học huyện; tiếp tục mở các lớp xóa mù chữ và giáo dục sau khi biết chữ, hạn chế tình trạng tái mù chữ. Củng cố và phát triển các tổ chức hội khuyến học ở cơ sở, tạo nên phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời sôi nổi và rộng khắp. Đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học; rà soát, củng cố, phát triển mạng lưới các cơ sở giáo dục thường xuyên; tăng cường cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc học tập từ xa, học tập trực tuyến. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc cung ứng các chương trình học tập thường xuyên, suốt đời cho mọi người.

T/h: Kiều Anh