Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân xuân, Xuân Nha

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân Xuân, Xuân Nha năm 2017 được chia làm 3 giai đoạn, gồm: chuyển các xã vào các trạng thái quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Thực hành chiến đấu phòng thủ, xử trí tình huống trên bản đồ và thực binh tiêu diệt lực lượng bạo loạn vũ trang. Để cuộc diễn tập đạt mục tiêu đề ra, 2 xã Tân Xuân và Xuân Nha đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị về văn kiện, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ diễn tập, xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch diễn tập sát đúng với chức năng, tình hình thực tế, nhiệm vụ và ý định diễn tập của Ban chỉ đạo. Trong phần thực binh, tình huống được đưa ra là: Sau khi bị ta bất ngờ nổ súng chặn đầu, khóa đuôi. Lực lượng chủ yếu của địch lợi dụng Sườn Tây Mỏm A, điểm cao 1.200 co cụm kiên quyết chống trả, chờ sự chi viện ứng cứu từ phía sau. Sau một thời gian chiến đấu quyết liệt, lực lượng dân quân cơ động của 2 xã đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch co cụm tại Tây điểm cao 1.200.

Thông qua diễn tập đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang xã Tân Xuân, xã Xuân Nha về nhiệm vụ ANQP và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Rèn luyện kỹ năng phối hợp chiến đấu giữa lực lượng dân quân với công an và các lực lượng khác, xử trí có hiệu quả tình huống gây rối, bạo loạn chính trị, sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 2 xã. Với phương châm "Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm" cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân Xuân, Xuân Nha đã hoàn thành cả 3 giai đoạn với kết quả chung được Ban chỉ đạo của huyện đánh giá xếp loại giỏi.

Phát biểu tại buổi bế mạc, đồng chí Nguyễn Huy Anh - Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện diễn tập, đồng chí cũng đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND 2 xã Tân Xuân, Xuân Nha, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục 2 nhiệm vụ chiến lược quan trọng là “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang địa phương có bản lĩnh chính trị vững vàng, thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng và nhân dân; nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân Xuân, Xuân Nha năm 2017.

T/h: Nguyễn Hải, Sa Vy