Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Năm 2018, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp với những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng, miền trên cả nước, với 16 hình thái thiên tai bão, dông, lốc sét, lũ quét, sạt lở đất, rét đậm, rét hại… làm 224 người chết và mất tích; làm thiệt hại trên 261.000 lúa, hoa màu, hơn 43.000 cây công nghiệp, cây ăn quả, 29.400 con gia súc, 11.900 ha thủy sản và trên 33.300 nhà ở bị đổ trôi, ngập lụt… tổng thiệt hại về kinh tế gần 20.000 tỷ đồng. Tại huyện Vân Hồ từ năm 2018 đến nay, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 và trận mưa lớn xảy ra từ đêm ngày 28-31/8/2018 đã khiến 2 người chết, 1 người bị thương, làm sập và cuốn trôi 11 ngôi nhà, 293 hộ phải di rời khẩn cấp, 279 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; trên 399ha hoa màu bị thiệt hại, cuốn trôi và vùi lấp; nhiều tuyến đường từ trung tâm các xã đến các bản bị cuốn trôi, sạt lở gây ách tắc giao thông,…tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 72,5 tỷ đồng. Để kịp thời ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, ngành đã chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, huy động mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích, đưa người bị thương đi cấp cứu; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ tạm thời cho các hộ gia đình bị thiệt hại, tu sửa, di dời nhà cửa đến nơi an toàn; hỗ trợ trên 2,2 tỷ đồng khắc phục hệ thống điện, giao thông, thủy lợi, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư, hỗ trợ tái sản xuất, giúp nhân dân vùng thiên tai ổn định đời sống, phát triển sản xuất.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác PCTT&TKCN năm 2019 và thời gian tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; quan tâm đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ khí tượng thủy văn nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác, giảm thiểu rủi ro thiên tai; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách làm cơ sở tổ chức triển khai, thực thi đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả công tác PCTT; ưu tiên bố trí nguồn ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng, lắp đặt các trạm quan trắc thủy văn, chủ động phòng chống và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đã tặng Bằng khen cho 34 tập thể và 54 cá nhân trên toàn quốc có thành tích trong công tác PCTT & TKCN năm 2018.

T/h: Sa Vy (Tin TT)