Diễn tập chiến đấu phòng thủ 2 xã Song Khủa, Liên Hòa năm 2019

Cuộc diễn tập CĐPT 2 xã Song Khủa - Liên Hòa được chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn 1 - chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng - an ninh. Ở giai đoạn này, thực hiện 3 vấn đề huấn luyện: Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường, chuyển xã vào trạng thái có tình huống, xử trí tình huống A2; chuyển lực lượng vũ trang xã từ trạng thái sẵn sàng chiến đầu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, xử trí tình huống A2, A3; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 2 - tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ, với 2 vấn đề huấn luyện: Nhận mệnh lệnh chiến đấu phòng thủ, điều chỉnh bổ sung và thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị của Trưởng Công an xã, kế hoạch của các ban, ngành bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ; giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 - thực hành chiến đấu phòng thủ. Về diễn tập phần cơ chế, các cuộc họp, hội nghị diễn tra đúng nội dung, trình tự, sát với từng giai đoạn. Các vai tập điều hành các cuộc họp với những nội dung sát với tình hình thực tế, xử lý linh hoạt các tình huống được đề ra. Vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể cũng thể hiện khá rõ nét, nhất là cơ quan quân sự, công an qua từng kế hoạch và ý kiến tại các cuộc họp, giúp cho cấp ủy chính quyền xây dựng được nghị quyết để lãnh đạo điều hành địa phương trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Trong 3 giai đoạn chiến đấu, có thể thấy ở giai đoạn 3 - Thực hành chiến đấu phòng thủ, các lực lượng đã tập trung cao cho việc xử trí tình huống và thực hành bắn đạn thật. Giai đoạn này không chỉ góp phần phòng tránh đánh trả không quân, pháo binh địch, tập kích vào đội hình của trung đội dân quân cơ động xã, mà còn thực hành sơ tán nhân dân, lực lượng DQCĐ xã thực hành chiến đấu tập kích vào đội hình địch tại điểm cao 800, bản Co Súc, xã Song Khủa.

Cuộc diễn tập không chỉ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân dân 2 xã về nhiệm vụ QP-QS địa phương, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, mà còn góp phần bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền và vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và thắng lợi trong mọi tình huống.

Kết thúc các nội dung, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 2 xã Liên Hòa - Song Khủa năm 2019 được BCĐ đánh giá đạt loại giỏi, đạt được mục đích, yêu cầu của Ban chỉ đạo. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ 2 xã Song Khủa, Liên Hòa năm 2019. Theo kế hoạch, thời gian tới BCĐ diễn tập CĐPT huyện sẽ tiếp tục tổ chức diễn tập tại các xã Chiềng Xuân, Chiềng Yên và Lóng Luông.

T/h: Thanh Tùng - Trần Trung