Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 14 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới, 5 đợt gió lốc, 6 đợt nắng nóng diện rộng, 3 đợt rét đậm, rét hại; 26 đợt không khí lạnh và tăng cường, 44 trận động đất và dư chấn đã làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của người dân. Theo thống kê, thiên tai đã làm 4 người chết, 12 người bị thương, 43 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn; 5.583 ngôi nhà bị hư hỏng 1 phần, 90 ngôi nhà phải di rời khẩn cấp; 272ha lúa, 537ha hoa màu, 4.253ha cây trồng bị hư hỏng; 189 con gia súc, 919 con gia cầm bị chết; 103 tuyến đường, 264 cầu, cống thoát nước; 23 công trình thủy lợi; 40 điểm trường học, 3 trạm y tế, 44 cột cao thế, trung thế; 275 cột hạ thế và 1 số công trình công cộng khác bị hư hỏng. Tổng thiệt hại trên 219 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện Vân Hồ, thiên tai cũng làm hư hỏng 962 ngôi nhà, 7,025ha lúa, 23,43ha rau,hoa màu và 39,45 ha cây trồng cùng 1 số công trình thủy lợi, giao thông khác.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác PCTT&TKCN trong năm 2021 và những năm tiếp theo, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Dự báo năm 2021, tình hình thời tiết tại tỉnh ta tiếp tục diễn biến phức tạp, những hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá, bão, áp thấp dẫn đến nguy cơ lũ quét, sạt lở là rất cao. Để chủ động PCTT&TKCN đạt hiệu quả, toàn tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch PCTT từ tỉnh đến cơ sở với phương châm “4 tại chỗ”; tập trung rà soát những điểm có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lỡ đất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; ngăn cấm các hoạt động xâm lấn, vùi lấp dòng chảy thoát lũ tự nhiên, khai khoáng trái phép, tăng cường bảo vệ rừng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án sắp xếp dân cư và các công trình phòng chống lũ bão, duy trì chế độ trực 24/24h, kịp thời khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân khi có thiên tai xảy ra.