Huyện Vân Hồ triển khai thực hiện Nghị quyết 06 về bảo đảm quốc phòng, an ninh giai đoạn 2021 - 2025

Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân và cả hệ thống chính trị, những năm qua công tác đảm bảo QPAN trên địa bàn huyện đã được tăng cường, khu vực phòng thủ được xây dựng vững chắc, đáp ứng nhu cầu phát triển KTXH trong trạng thái thường xuyên, sẵn sàng chuyển sang các trạng thái tiếp theo; kịp thời ngăn chặn, đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trong giai đoan hiện nay.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 2, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 06 về đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, từng bước xây dựng khu vực phòng thủ; nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc; củng cố và phát triển tiềm lực chính trị, tinh thần, kết hợp giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh; xây dựng đi đôi với bảo vệ địa bàn; góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Với quan điểm chủ động, kiên quyết đấu tranh ngăn ngừa, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng bộ huyện đã đặt ra mục tiêu đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tạo môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại. Cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và khả năng thực hiện nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo sự thống nhất cao trong hành động. Tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh; các biện pháp giải quyết vấn đề liên quan đến chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng; phòng thủ dân sự trong phạm vi toàn huyện. Không ngừng củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh toàn diện, trong sạch, có sức chiến đấu cao, gần dân, sát dân, bám sát cơ sở, làm nòng cốt bảo vệ Tổ quốc; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Song song với đó, huyện cũng tập trung xây dựng, huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ đảm bảo an toàn, hiệu quả, thiết thực, trong đó quan tâm quy hoạch, đầu tư xây dựng thao trường huấn luyện cấp huyện, cấp xã. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, loại trừ nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Phối hợp trao đổi thông tin, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng vũ trang huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào trong công tác đảm bảo an ninh biên giới quốc gia; phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, mua bán người, vượt biên trái phép,… Tiếp tục củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và hệ thống chính trị vững mạnh; huy động tiềm lực kinh tế, khoa học, công nghệ phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc khu vực biên giới của huyện tập trung phát triển KTXH gắn với tham gia bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; xây dựng Nông thôn mới ngày càng phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2021 - 2025, Đảng bộ huyện cũng đề ra chủ trương cần tăng cường hơn nữa công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại an ninh, đối ngoại nhân dân, hợp tác quốc tế trong bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, phòng, chống các loại tội phạm. Tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra tội phạm theo quy định của pháp luật; tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn, hoạt động liên tuyến, liên huyện, qua biên giới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng, chống ma tuý học đường; quản lý nghiêm các hoạt động xuất, nhập cảnh; di cư tự do, học và truyền đạo trái pháp luật...

Đối với các lực lượng chức năng của huyện như Quân sự, Công an, Biên phòng cần tăng cường xây dựng lực lượng vũ trang địa phương cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; củng cố, phát triển lực lượng dự bị động viên hùng hậu, dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ, đột xuất. Lan tỏa sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", không để xảy ra tội phạm có tổ chức; đặc biệt là đấu tranh quyết liệt, kiềm chế hoạt động của tội phạm ma túy, các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

T/h: Kiều Anh (Bài TT)