Huyện Vân Hồ quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới

Vân Hồ là huyện có đường biên giới tiếp giáp với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào tại xã Tân Xuân. Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội, QPAN trên khu vực biên giới luôn được cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm giữ vững. Mối quan hệ đối ngoại, phối hợp tuần tra kiểm soát giữa lực lượng hai bên biên giới được củng cố thắt chặt, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở tại khu vực biên giới Việt Lào, các đối tượng vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất ma túy; buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép, tranh chấp khiếu kiện, vi phạm trật tự và các loại tệ nạn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội; một bộ phận nhân dân trên khu vực biên giới hiểu biết về pháp luật chưa nhiều, vẫn còn trường hợp vượt biên trái phép và tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu,... Song với sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Biên phòng, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương đạt được nhiều kết quả. Quan tâm củng cố hệ thống chính trị tại xã Tân Xuân, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị khu vực biên giới; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ là người dân tộc thiểu số ở địa phương. Tổ chức 15 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với tổng số 1.667 lượt người nghe; tập trung giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; các vấn đề liên quan đến chấp đất đai. Trong năm, xã đã tiếp nhận và giải quyết 07 đơn đề nghị phản ánh, chuyển cơ quan chức năng 02 đơn. Kiện toàn 09 tổ hòa giải với 50 hòa giải viên tại các bản, đồng thời ra quyết định công nhận xã Tân Xuân là đơn vị đạt tiêu chuẩn không có ma túy năm 2021; Cán bộ và nhân dân xã Tân Xuân đạt  “An toàn về an ninh trật tự” năm 2021.

Đời sống nhân dân khu vực biên giới cơ bản ổn định, khối đại đoàn kết dân tộc được tăng cường gắn với củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chung tay xây dựng NTM trên địa bàn, đến nay Tân Xuân đã đạt 13/19 tiêu chí về Quy hoạch, Thủy lợi, Cơ sở hạ tầng nông thôn, Lao động có việc làm, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Giáo dục đào tạo, Tổ chức sản xuất, Y tế, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Cơ sở vật chất, văn hóa, Quốc phòng và an ninh....Lựa chọn, xây dựng bản Thắm Tôn là bản Nông thôn mới xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới theo Quyết định 1333 của UBND tỉnh Sơn La. Triển khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Quan tâm, lắng nghe ý kiến nhân dân, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, bảo hiểm thất nghiệp,...Hướng dẫn nhân dân sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao giá trị trên 1 diện tích đất canh tác. Duy trì hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang huyện Sốp Bâu triển khai các biện pháp nắm tình hình, giải quyết các vụ việc, thông tin liên quan đến an ninh trật tự, an ninh biên giới; phòng, chống tội phạm ma túy, di cư tự do; đấu tranh phản bác các âm mưu “diễn biến hoà bình”, kích động chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch; duy trì thực hiện biên bản ghi nhớ giữa 3 huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Sốp Bâu đã được lãnh đạo 3 huyện ký kết. Số vụ vi phạm pháp luật, số người mắc tệ nạn xã hội, tình trạng phá rừng, di cư tự do, truyền đạo trái phép có xu hướng giảm. Tình hình ANTT khu vực biên giới cơ bản ổn định, nhân dân 2 bên biên giới nắm rõ chủ trương, chính sách của hai Đảng, hai Nhà nước về xây dựng, phát triển tuyến biên giới Việt Nam – Lào ngày càng bền vững và phát triển, xây dựng, phát huy tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo ANTT khu vực biên giới, vừa phòng chống dịch COVID-19. Năm 2022, cấp ủy, Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và Bộ đội Biên phòng tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho nhân dân khu vực biên giới, không tham gia tiếp tay cho các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, xuất nhập cảnh trái phép, tích cực cung cấp thông tin tố giác, giúp Chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng và lực lượng chức năng phát hiện ngăn chặn các loại tội phạm, các tụ điểm tệ nạn xã hội, nhất là đường dây mua bán ma tuý, đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, đây là hành vi vừa vi phạm pháp luật, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng,… qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

T/h: Kiều Anh