Lóng Luông phát hiện và tiêu hủy 3 con bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục

Sau khi nhận được tin báo của xã Lóng Luông về việc phát hiện 1 số con bò của hộ dân thuộc bản Suối Bon bị ốm và nổi cục dưới da hôm 8/4, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cử cán bộ thú y xuống hiện trường lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định. Kết quả ngày 11/4 cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút viêm da nổi cục. Để kịp thời khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bùng phát ra diện rộng, UBND huyện, xã đã tuyên truyền, vận động hộ gia đình có bò nhim bệnh thực hiện tiêu hủy tập trung, dưới sự hướng dẫn giám sát của cơ quan chuyên môn, UBND huyện, xã.

Theo đó trong sáng 12/4, 3 con bò mắc bệnh với tổng trọng lượng 1.004kg đã được tiêu hủy đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường; thực hiện hỗ trợ thiệt hại cho hộ gia đình có bò nhiễm bệnh phải tiêu hủy theo quy định của Nhà nước; cấp phát vôi bột, hóa chất để phun tiêu độc, khử trùng những khu vực có bò mắc bệnh, tránh tình trạng lây lan sang các khu vực lân cận; đồng thời thành lập chốt kiểm dịch động vật lưu động để kiểm soát việc vận chuyển gia súc, các sản phẩm của gia súc không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn.