Vân Hồ tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tích cực, chủ động hướng dẫn người chăn nuôi cách nhận biết, phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại và lây lan trên diện rộng.

Theo thống kế trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch viêm da nổi cục trâu bò tại 77 bản thuộc 13 xã với tổng 347 con bò mắc bệnh, đã tiêu hủy 265 con, trọng lượng 45.593 kg. Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 8 bản thuộc 3 xã (Lóng Luông, Tô Múa, Chiềng Khoa), với 486 con mắc bệnh phải tiêu hủy, trọng lượng 25.835 kg. Ngay khi dịch, bệnh bùng phát, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập các chốt kiểm dịch, khoanh vùng dập dịch, phun khử trùng tiêu độc tại ổ dịch,... Đồng thời, chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêm 16.028 liều vắc xin viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 14/14 xã đạt 70% tổng số đàn trâu, bò hiện có. Đối với đàn bò sữa tại xã Vân Hồ, Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đã thực hiện tiêm 23.760 liều vắc xin Tụ huyết trùng trâu, bò; 3.400 liều vắc xin dịch tả lợn Châu Phi...

Để tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của địa phương, UBND huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới nhân dân; khuyến cáo các hộ chăn nuôi không giấu dịch, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của đơn vị chức năng; các cơ quan, phòng, ban khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể theo từng tháng, quý; chính quyền, UB MTTQ Việt Nam các xã tổ chức thống kế mức độ thiệt hại của nhân dân làm căn cứ, số liệu để xây dựng phương án hỗ trợ đảm bảo kịp thời, đúng quy định./.

T/h: Thanh Tùng