Triển khai thí điểm mô hình trồng khoai tây sớm tại bản Nà Bai, xã Chiềng Yên

Sau thành công của mô hình trồng ngô ngọt tại bản Nà Bai, xã Chiềng Yên, thuộc nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện năm 2021. UBND huyện tiếp tục triển khai mô hình trồng khoai tây trên diện tích 1ha tại địa phương này. Đây là mô hình cho thu hoạch sớm hơn vụ 3 so với các vùng trồng tại các tỉnh miền xuôi.

Được triển khai từ đầu tháng 10/2021, 11 hộ tham gia dự án được hỗ trợ 100% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật do Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện thực hiện. Giống khoai tây Marabel được nhập khẩu từ Đức, có đặc tính quý, dễ sản xuất, cho năng suất và hiệu quả cao với thị trường tiêu thụ rộng, thời gian sinh trưởng từ 80 - 85 ngày, thích hợp trồng ở nhiều vùng.

Sau hơn 1 tháng trồng, chăm sóc hiện toàn bộ diện tích khoai tây đã bắt đầu bén rễ, tuy nhiên do thời điểm xuống giống thời tiết mưa nhiều dẫn đến tình trạng thối giống, lượng khoai mọc không đều. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt Trung tâm dịch vụ NN huyện đã phối hợp với UBND xã hướng dẫn các hộ dân tham gia dự án tuân thủ nghiêm quy trình, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại, góp phần nâng cao hiệu quả của dự án. Toàn bộ quá trình thử nghiệm sẽ được theo dõi sát sao, đánh giá kỹ lưỡng làm tiền đề để phát triển, nhân rộng trên địa bàn, mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, tăng thu nhập trên 1 diện tích đất canh tác, đồng thời đa dạng các loại nông sản Vân Hồ cung cấp ra thị trường.

T/h: Minh Huệ - Kiều Anh