Vân Hồ chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét quay trở lại sau loại trừ giai đoạn 2021 - 2022

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2022 huyện Vân Hồ phấn đấu đạt mục tiêu đảm bảo toàn bộ người dân được tiếp cận đầy đủ dịch vụ chuẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét kịp thời trong đó, 100% người nghi ngờ sốt rét đến khám được xét nghiệm chẩn đoán sốt rét trong vòng 02 giờ; 100% người nhiễm ký sinh trùng sốt rét được điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế; hằng năm có trên 98% hộ gia đình ở vùng có nguy cơ cao sốt rét quay trở lại sau loại trừ có đủ màn phòng chống muỗi, trên 90% người có nguy cơ cao mắc sốt rét sử dụng biện pháp phòng chống sốt rét như nằm màn, võng màn tẩm hóa chất... Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống giám sát dịch tễ bệnh sốt rét và đảm bảo năng lực đáp ứng dịch sốt rét với trên 90% người dân sống trong vùng có nguy cơ cao sốt rét quay trở lại sau loại trừ có ngủ màn đêm trước ngày điều tra hàng năm và duy trì trên 95% dân số vùng có nguy cơ cao sốt rét quay trở lại sau loại trừ biết ít nhất 4 thông điệp chủ yếu về sốt rét bao gồm bệnh sốt rét do muỗi truyền, nằm màn và phun hoá chất để phòng chống sốt rét, khi bị sốt phải đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh, uống thuốc đủ liều theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị sốt rét tại các cơ sở y tế, ngành y tế từ huyện đến cơ sở cũng cần chủ động bám nắm địa bàn, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, đúng phác đồ, giảm tử vong. Tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4” hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và phát động toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa bệnh sốt rét quay trở lại sau loại trừ.

T/h: Kiều Anh