Vân Hồ ứng dụng công nghệ cao trong phát triển cây ăn quả, rau, hoa dược liệu

Thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, hình thành các chuỗi giá trị, gắn với xây dựng thương hiệu nông sản Vân Hồ trên thị trường tiêu thụ.

Theo đó, huyện đã triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020 như Xoài, Nhãn, Bơ, Chanh Leo, cây ăn quả có múi... tại 8 xã Chiềng Yên, Tô Múa, Suối Bàng, Liên Hòa, Xuân Nha, Chiềng Xuân, Vân Hồ, Tân Xuân, với tổng diện tích 115ha bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; nhân rộng các hình trồng Cam Vinh, Bưởi diễn; Nhãn chín muộn; xoài GL4,...với tổng diện tích 256ha bằng nguồn vốn sự nghiệp nông, lâm nghiệp huyện. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt 4.510ha. Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm, khuyến khích phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng cây ăn quả, rau an toàn; ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, phun sương; nhà màng, nhà lưới, nhà kho lạnh, lò sấy hơi nhiệt phục vụ quá trình chăm sóc, sơ chế, bảo quản sản phẩm. Triển khai trồng thử nghiệm 12ha lúa tẻ râu theo hướng hữu cơ tại bản Bướt xã Chiềng Yên; 30ha lúa tẻ râu theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Song Khủa. Phối hợp với các đơn vị tư vấn, khoa học tập trung nghiên cứu, quy hoạch bảo tồn nguồn gen cây dược liệu gắn với phát triển du lịch, trong đó đã triển khai mô hình trồng 1,7ha cây Sa nhân tím tại bản Co Hào và 02ha dược liệu Bình vôi, Phòng kỷ tại bản Bướt xã Chiềng Yên với mức độ sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhiều loại cây trồng sau khi áp dụng CNC trong sản xuất đã tăng năng suất, chất lượng đảm bảo và khắc phục những bất lợi của thời tiết, sâu bệnh hại.... Đến nay, toàn huyện có 248,3ha cây ăn quả; 30ha lúa, 5ha rau các loại đạt tiêu chuẩn VietGAP; 03 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh gồm Trà Matcha, Trà sen tra, Măng nứa sấy khô; 03 sản phẩm đạt 3 sao gồm Mật ong bánh tổ; Măng Hốc muối chua; Gạo tẻ râu.

Năm 2022, huyện Vân Hồ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các hộ dân, xây dựng thương hiệu, hình thành chuỗi giá trị, giúp người nông dân yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô diện tích, đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường và phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn.…

T/h: Kiều Anh