Hội thảo tổng kết dự án và chia sẻ câu chuyện mô hình kinh doanh gạo đặc sản của phụ nữ huyện Vân Hồ

Ngày 31/3, Trung tâm nghiên cứu phát triển nông lâm nghiệp miền núi (ADC) thuộc trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc (TABA) phối hợp với Dự án Great UBND huyện Vân tổ chức Hội thảo tổng kết dự án và chia sẻ câu chuyện mô hình kinh doanh gạo đặc sản của phụ nữ DTTS huyện Vân Hồ.

Được triển khai tại huyện Vân Hồ từ 9/2019 do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ, thông qua chương trình dự án GREATTrung tâm ADC; Trung tâm TABA là đơn vị thực hiện với 512 hộ gia đình trên địa bàn 3 xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Song Khủa tham gia. Ngay khi triển khai, dự án đã thành lập 8 tổ nhóm sở thích đều do phụ nữ làm chủ. Sau 3 năm thực hiện, chị em phụ nữ đã được đào tạo bài bản về công tác quản lý và vận hành tổ nhóm; mở trên 30 lớp tập huấn nghiên cứu năng lực về giới với hơn 800 lượt người tham gia; tổ chức 03 sự kiện truyền thông về BĐG và phòng chống bạo lực gia đình thu hút trên 3.000 người tham dự trực tiếp và trên 5.000 lượt tiếp cận online. Mô hình sản xuất lúa đặc sản 245 hộ gia đình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP50 hộ sản xuất theo tiêu chuẩn Hữu cơ PGS trên tổng diện tích khoảng 30ha. Tổng sản lượng thu hoạch gần 5 tấn/ha/vụ, cao hơn 15% so với canh tác truyền thống. Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện quy hoạch 2ha lúa giống tại Song Khủa đảm bảo cung ứng giống chất lượng cho các thành viên. Hiện nay, có 3ha lúa tại Bản Bướt được cấp chứng chỉ hữu cơ PGS; 7,5ha tại xã Chiềng Yên 2,5ha tại xã Vân Hồ được cấp chứng chỉ VietGAP, tiếp tục duy trì gần 20ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Song Khủa...

Tháng 4.2021, mô hình nông nghiệp di sản đã đi vào vận hành với HTX Đồng Rừng Vân Hồ và 1 xưởng xát gạo, đóng gói bao bì sản phẩm; 1 nhà sấy năng lượng mặt trời để sơ chế nông sản; 100% sản phẩm làm ra được tiêu thụ tại các siêu thị ở TP Hà Nội, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời gian tới, cùng với sự ủng hộ của chính quyền địa phương, dự án sẽ tiếp tục phối hợp cung ứng nguồn giống chất lượng cho các hộ thành viên; kết nối tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm; liên kết thị trường rộng, bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu và uy tín của gạo Tẻ râu Vân Hồ trên thị trường.

T/h: Sa Vy