Xã Xuân Nha đa dạng hóa các loại cây trồng

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, hướng tới hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, xã Xuân Nha đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều cây, con giống mới được đưa vào sản xuất, đem lại thu nhập khá cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Nha có 23,51ha cây gai xanh, trong đó năm 2022 trồng mới 3,7ha; 84,6ha cây Macca; duy trì chăm sóc tốt 1ha dứa Queen, đã bắt đầu cho thu hoạch; 290,7ha cây ăn quả, trong đó trồng mới 7ha chủ yếu là Nhãn; Táo; Xoài; Vải; Bơ; Dứa. Tổ chức gieo trồng 91,1ha lúa ruộng vụ đông xuân, 308ha cây ngô vụ mùa; 207,2 ha cây sắn; 112,8 ha cây dong…Từ đầu năm đến nay, xã đã trồng mới 5,4ha tre lấy măng, nâng tổng diện tích rừng tre sản xuất lên 82,76ha tập trung tại các bản Tưn; Nà Hiềng; Pù Lầu. HTX măng sạch Xuân Nha cũng đang triển khai ươm trên 2 vạn cây giống đủ cung cấp cho nhân dân trồng trên diện tích khoảng hơn 30ha. Bên cạnh đó, UBND xã đã phối hợp với Hạt kiểm lâm Vân Hồ khảo sát diện tích đất để trồng khoảng 30ha tre tại bản Tưn theo chương trình hỗ trợ của nhà nước.

Từ việc chuyển đổi cơ câu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác tại địa phương, xã Xuân Nha đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn.

T/h: Thanh Tùng