Triển khai mô hình trồng cây Mắc ca tại xã Chiềng Xuân

Ngày 30/7, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Mắc ca Liên Việt Sơn La, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Mường Và, UBND huyện Vân Hồ triển khai mô hình trồng cây Mắc ca tại xã Chiềng Xuân. Tham dự chương trình có đồng chí Sòi Đức Nghĩa, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND tỉnh; Công ty cổ phần Mắc ca Liên Việt Sơn La, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Mường Và, Ngân hàng Thương mại Cổ phần bưu điện Liên Việt Chi nhánh Sơn La; trưởng, phó 1 số phòng, ban chuyên môn của huyện Vân Hồ; Thường trực Đảng ủy-HĐND-UBND xã Chiềng Xuân cùng các hộ dân được hỗ trợ triển khai mô hình.

Theo đó, mô hình được triển khai trồng tại 4 hộ gia đình của bản Tân Thành, xã Chiềng Xuân, trên diện tích từ 2-3ha với 1.000 đầu cây giống. Để cây mắc ca sinh trưởng, phát triển tốt, đội ngũ kỹ thuật viên 2 Công ty đã hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ, phòng chống sâu bệnh cho cây; thông tin nhanh về một số ưu điểm của cây Mắc ca so với các cây trồng khác; định hướng tiêu thụ, đầu ra cho sản phẩm của cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh Sơn La...Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cũng đề nghị các đơn vị phối hợp tài trợ triển khai mô hình trồng cây mắc ca tại xã Chiềng Xuân tiếp tục giúp đỡ bà con nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, đưa mắc ca trở thành cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo. Về phía UBND huyện Vân Hồ và xã Chiềng Xuân cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho người dân trong quá trình trồng, chăm sóc, phát triển mô hình. Riêng các hộ dân phải quan tâm, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của đơn vị tài trợ cũng như cơ quan chuyên môn của huyện, từng bước phát triển, nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến công tác tại xã Chiềng Xuân, Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức khảo sát lần 2 công tác xóa nhà tạm, chốt danh sách các hộ được hỗ trợ; kiểm tra công tác quản lý, vận hành Website, thực hiện nghiệp vụ chuyên môn tại bộ phận 1 cửa UBND xã, hỗ trợ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, đồng thời thống nhất 1 số nhiệm vụ, kế hoạch giúp đỡ xã Chiềng Xuân phát triển KTXH, đảm bảo QPAN, sớm về đích NTM.

T/h: Thanh Tùng