Ngày 16/9/2021, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Dự Hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự Hội Nghị có đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận các nội dung: Yêu cầu đặt ra đối với công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế giai đoạn 2021 - 2026, định hướng đến năm 2030; xây dựng và thi hành pháp luật về đất đai; xây dựng khung pháp lý cho sự vận hành của Chính phủ điện tử, hướng tới việc xây dựng Chính phủ số và nền kinh tế số; thực tiễn thực hiện chính sách, pháp luật về an sinh xã hội, đặc biệt trong tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, bài học kinh nghiệm và định hướng hoàn thiện...

Điểm cầu tỉnh Sơn La

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, sau 15 năm triển khai Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 theo Nghị quyết số 48-NQ/TW đã khẳng định: “Đến nay, hệ thống pháp luật đã cơ bản đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, tạo hành lang pháp lý để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng”. Tuy nhiên, phân tích kỹ hiện trạng thể chế hiện nay, nhận thấy một số chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp chưa được thể chế hóa đầy đủ, chưa đáp ứng nhu cầu điều chỉnh các quan hệ xã hội, nhất là trước những tác động phức tạp của dịch bệnh Covid-19…

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện và cấp xã phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, thi hành pháp luật, phải xây dựng ban hành quy định, quy chế làm việc; bố trí nguồn lực thỏa đáng; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương; phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác này. Các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc hoàn thiện thể chế; chú trọng đầu tư cho lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng tập trung thống nhất, chuyên sâu, phải có quy định, quy chế làm việc đúng tầm; tăng cường cán bộ có năng lực, trình độ, hiểu biết, thực tế; đầu tư cơ sở vật chất thỏa đáng; tập trung cụ thể hóa, thể chế hóa đường lối của Đảng.../.

Quốc Tuấn

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU