Lễ bàn giao và công bố chính thức trao tặng cây hoa Anh Đào cho huyện Vân Hồ của Hiệp hội giao lưu Nhật-Việt tỉnh Miyagi

Ngày 10/9, tại Quảng trường Trung tâm huyện đã diễn ra Lễ bàn giao và công bố chính thức trao tặng cây hoa Anh Đào cho huyện Vân Hồ của Hiệp hội giao lưu Nhật - Việt tỉnh Miyagi. Tham dự chương trình, về phía tỉnh Miyagi có: bà Santo Akiko - Nguyên Chủ tịch thượng viện Nhật Bản; ông Watanabe Shige - Phó Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Kikuchi Keiichi - Chủ tịch HĐND tỉnh Miyagi cùng các thành viên đoàn công tác. Về phía Quốc hội và tỉnh Sơn La có đồng chí Đinh Công Sỹ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thái Hưng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo 1 số Sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La, huyện Vân Hồ và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Sau hơn 1 năm tiếp nhận, lưu vườn, chăm sóc và trồng tại khu vực Trung tâm hành chính - chính trị huyện, 1.000 cây Hoa Anh Đào Nhật Bản đã sinh trưởng, phát triển tốt với tỉ lệ sống đạt trên 95%, dự kiến sau 4-5 năm trồng, cây sẽ bắt đầu ra hoa. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023)

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Santo Akiko - Nguyên Chủ tịch thượng viện Nhật Bản và ông Kikuchi Keiichi - Chủ tịch HĐND tỉnh Miyagi đã bày tỏ kỳ vọng, huyện Vân Hồ sẽ quan tâm, chăm sóc 1.000 cây hoa Anh đào do Chính quyền, nhân dân và Hiệp hội giao lưu Nhật - Việt tỉnh Miyagi Nhật bản dành tặng. Đồng thời tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Miyagi và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nói riêng, Việt Nam - Nhật Bản nói chung ngày càng bền vững và phát triển. Đáp lại tình cảm của Chính quyền, nhân dân tỉnh Miyagi, thay mặt tỉnh Sơn La, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới 2 tỉnh, 2 đất nước sẽ tiếp tục có nhiều chương trình giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-văn hóa; huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiềm năng đến phát triển trên địa bàn.

Trong không khí thắm tình hợp tác, hữu nghĩ lãnh đạo 2 tỉnh đã trao quà lưu niệm cho nhau. Cũng tại buổi Lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức rút băng biển tượng trưng và trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Trung tâm hành chính - chính trị huyện.

T/h: Thanh Tùng