Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 47 tại xã Tân Xuân

Ngày 23/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Thào A Só, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế  HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ để giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 47 ngày 21/7/2017 của HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí đối với sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Về phía huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong thường trực HĐND-UBND huyện, lãnh đạo xã Tân Xuân và Đồn Biên phòng Chiềng Sơn.

Ngay sau khi Nghị quyết số 47 của HĐND tỉnh có hiệu lực, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ được tăng cường 1 cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn giữ cương vị Phó Bí thư đảng ủy xã, phụ trách công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; theo dõi nắm tình hình và kịp thời đề xuất biện pháp giải quyết những vấn đề, vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn. Theo đó, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp khi tăng cường về xã được hưởng mức hỗ trợ ban đầu một lần bằng 10 tháng lương cơ sở hiện hành/người và chế độ công tác phí từ năm 2017 đến nay.

Về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết, nhiều đại biểu đề xuất cần bổ sung, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ kinh phí hoạt động cho cán bộ Biên phòng tăng cường các xã; xây dựng nhà công vụ cho cán bộ đến tăng cường; tiếp tục bố trí cán bộ Biên phòng tăng cường cho xã giữ chức danh như hiện nay...

Trao đổi tại cuộc giám sát, đồng chí Thào A Só khẳng định việc tăng cường sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng cho các xã biên giới đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, chính trị trên địa bàn. Song vẫn còn 1 số khó khăn nhất định như mức hỗ trợ cho cán bộ tăng cường còn thấp, trong đó nhiều hoạt động không được hỗ trợ; địa bàn rộng, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Để Nghị quyết được thực hiện hiệu quả, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng được tăng cường về xã tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao; thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phản ánh những vấn đề còn tồn tại, khó khăn tới HĐND tỉnh. Đối với các kiến nghị tại cuộc giám sát sẽ được đoàn tiếp thu, trình BTV- HĐND tỉnh xem xét, trả lời trong thời gian sớm nhất.

T/h: Thanh Tùng