Vân Hồ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma tuý

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, thời gian qua Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Vân Hồ đã chủ động nắm chắc tình hình, đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp và chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Hiện nay, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiềm chế, tuy nhiên mức độ phạm tội được đánh giá là tinh vi, xảo quyệt hơn, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động và lợi dụng địa hình đồi núi, có nhiều đường tiểu ngạch hòng che giấu hành vi phạm tội. Manh động hơn, nhiều đối tượng còn cất giấu và sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng tinh thần đấu tranh “mưu trí, dũng cảm” kiên quyết đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống xã hội, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về Ma tuý, Công an huyện Vân Hồ đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ án ma tuý lớn, xuyên quốc gia, trong đó nhiều vụ án do các đối tượng “sành sỏi”, “khét tiếng” cầm đầu. Chỉ tính riêng quý I/2022, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 40 vụ, 51 đối tượng, tang vật chứng thu giữ gồm 410,96g Heroine; 2.820 viên MTTH; trên 5.747g Ketamin cùng nhiều vật chứng liên quan khác; chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 03 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Bên cạnh đó, công tác rà soát, vận động đối tượng truy nã về ma túy ra đầu thú tiếp tục được đẩy mạnh. Toàn huyện hiện có 337 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện đang quản lý tại Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh là 116 người; quản lý tại gia đình, cộng đồng là 221 người, trong quý đã lập hồ sơ giáo dục tại xã đối với 30 người, đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh 14 người; Số người tham gia sử dụng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là 42 người; đấu tranh triệt xóa 01 điểm phức tạp về ma túy, bắt giữ 2 đối tượng.

Cùng với công tác nghiệp vụ, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; chủ trì, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ và Công an xã tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tấn công trấn áp tội phạm, tố phát giác các trường hợp liên quan đến ma túy, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, thời gian qua lực lượng công an xã Lóng Luông đã tăng cường bám nắm địa bàn, củng cố lực lượng công an viên, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm về ma tuý, người nghiện ma túy, góp phần làm trong sạch địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình công tác cụ thể gắn với tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giữ gìn ANTT tại địa phương. Trong quý, lực lượng công an xã đã bắt 5 vụ, 5 đối tượng phạm tội về ma túy, hoàn thiện hồ sơ đưa 5 trường hợp vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, lập 5 hồ sơ giáo dục tại xã đối với người nghiện ma túy; phối hợp với cơ quan chức năng bắt 2 đối tương truy nã về ma túy, góp phần đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy.

Dự báo tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến khó lường với phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng Công an huyện Vân Hồ sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa biên giới; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Đẩy nhanh tiến độ điều tra xác minh, mở rộng, kết thúc các vụ án đã khởi tố theo quy định của Pháp luật. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát; trao đổi thông tin với các lực lượng Công an huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào qua đường dây nóng để kịp thời nắm bắt tình hình tội phạm, đường dây hoạt động của các đối tượng; xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma tuý để tổ chức phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Th: Kiều Anh