Công an Vân Hồ đẩy mạnh học tập và thực hiện 6 điều bác Hồ dạy

Trải qua 8 năm thành lập và phát triển, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ đã quyết tâm, đoàn kết không ngại hiểm nguy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn, nhiều vụ án trọng điểm phức tạp được điều tra làm rõ, nhiều đối tượng phạm tội sa lưới pháp luật, xứng đáng là “thanh bảo kiểm” của Đảng, của nhân dân.

Với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngay từ những ngày đầu thành lập, lực lượng Công an huyện Vân Hồ đã không ngừng nỗ lực, phát huy bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần mưu trí, dũng cảm của người chiến sỹ Công an nhân dân sẵn sàng chiến đấu, hi sinh, làm tốt vai trò, sứ mệnh Vì nhân dân phục vụ. Khắc ghi lời Bác dạy

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính

Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép

Đối với công việc, phải tận tụy

Đối với địch, phải kiên quyết, khôn khéo

6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân như thấm sâu vào trong từng suy nghĩ, hành động của cấp ủy, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ, góp phần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Các phòng trào “Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ” được tập thể Công an huyện được lan toả rộng khắp trong toàn đơn vị. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các mặt công tác, chiến đấu với nhiều chiến công xuất sắc.

Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, Công an huyện Vân Hồ đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, góp phần giữ vững ổn định chinh trị, trật tự, an toàn xã hội. Qua 20 năm thực hiện giao ước thi đua trong toàn lực lượng, phong trào học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy được Công an nhân dân nói chung và Công an huyện Vân Hồ nói riêng từng bước phát triển cả về chất lượng và hình thức hoạt động, kịp thời đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Năm 2021, Công an huyện đã xung kích đảm nhận và thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc trong công tác điều tra cơ bản, triệt xoá thành công nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ANTT, từng bước chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp; tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nguy hiểm; tuyên tuyền, vận động các đối tượng trốn truy nã ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật; tích cực vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác, phát giác các đối tượng phạm tội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho nhân dân; kiểm tra, kiểm soát thông tin nghiệp vụ trong điều tra, khám phá tội phạm; tình nguyện làm thêm ca, thêm giờ, ứng trực chiến đấu, đảm nhận nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; chủ động triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, vận động nhân dân tham gia phòng trào “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”.

Song song với đó, lực lượng Công an huyện cũng tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng; chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó đã cử 60 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tổ công tác liên ngành kiểm soát dịch bệnh tại xã Lóng Luông và 4 khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện; sẵn sàng lực lượng, phương án bảo vệ an toàn trước, trong và sau tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; phối hợp tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 116 vụ ma túy, truy bắt 3 đối tượng truy nã; thu nhận 44 nghìn hồ sơ CCCD có gắn chíp điện tử, đạt tỷ lệ 91%,... Riêng 3 tháng đầu năm 2022, Công an huyện đã phát hiện, tiếp nhận 76 vụ, việc; điều tra, khám phá 75 vụ, 85 đối tượng đạt 98,4%. Ra quyết định khởi tố 34 vụ, 42 bị cáo; lập hồ sơ xử phạt hành chính 4 vụ, 7 đối tượng; chuyển cơ quan khác giải quyết 20 vụ, 20 đối tượng với số tiền xử phạt gần 46 triệu đồng; chuyển Công An tỉnh Sơn La, Thành phố khác 2 đối tượng; đang điều tra, giải quyết 16 vụ, 12 đối tượng. Trong đó phát hiện 40 vụ, bắt giữ 50 đối tượng liên quan đến ma tuý, tang vật thu giữ trên 411g Heroin, 2.820 viên và 02 mảnh MTTH; 8 xe mô tô, 2 xe ô tô cùng 1 số vật chứng liên quan khác. Đã khởi tố 31 vụ; 39 bị can; đang lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ, 4 đối tượng; tiếp tục điều tra 04 vụ, 05 đối tượng…

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” luôn được Đảng uỷ, lãnh đạo Công an huyện chú trọng, mỗi cán bộ chiến sỹ đã nêu cao vai trò tiên phòng, gương mẫu, thực sự gần dân, sát dân, kính trọng lễ phép với nhân dân, được nhân dân tin tưởng, giúp đỡ hoàn thành nhiệm vụ. Trong bất cứ tình huống nào cũng luôn giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng; kiên định bản lĩnh chính trị; trau dồi phẩm chất đạo đức, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân. Những kết quả đạt được của Công an huyện Vân Hồ đã khẳng định, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” thực sự là phong trào nòng cốt, sôi nổi, xuyết suốt mọi hoạt động của lực lượng, là động lực để lực lượng Công an huyện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng, của nhân dân.

T/h: Thanh Tùng