Xã Tân Xuân tập trung chăm sóc, mở rộng diện tích trồng măng tre bát độ

Để đảm bảo vùng nguyên liệu chế biến các sản phẩm từ măng, bên cạnh chăm sóc tốt 20ha diện tích măng hiện có, xã Tân Xuân đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng thu hoạch.

Là một trong 3 xã của huyện tham gia Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi măng sạch huyện Vân Hồ” thuộc Chương trình GREAT do Chính phủ Úc tài trợ, ngoài chăm sóc và khai thác măng rừng tự nhiên hiện có, xã Tân Xuân đã chỉ đạo các HTX chế biến măng sạch trên địa bàn tập trung phát triển, mở rộng vùng trồng. Từ năm 2020 đến nay, HTX Trung tâm Tân Xuân 269 và HTX chế biến măng sạch Tân Xuân đã chuyển đổi trên 20ha diên tích đất kém hiệu quả sang trồng măng tre bát độ. Sau hơn 2 năm triển khai, cây tre bát độ đã sinh trưởng và phát triển tốt, thời điểm này nhân dân tập trung làm cỏ, chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Riêng 4 tháng đầu năm 2022, xã đã triển khai trồng mới 6ha và dự kiến hết năm nay, diện tích măng trồng mới trên địa bàn sẽ đạt 50ha. Quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ măng, xã Tân Xuân thường xuyên kiểm tra, đánh giá nhằm định hướng cho nhân dân, các HTX mở rộng vùng trồng, hướng tới hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến măng, từng bước giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

. T/h: Minh Huệ