Lượt xem: 22

Quang Minh phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí NTM vào năm 2022

Là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn của huyện, quá trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Quang Minh xác định phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực hỗ trợ của nhà nước gắn với huy động sức dân để hoàn thành các tiêu chí. Năm 2022, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí là giáo dục và sản xuất.

Trong lộ trình xây dựng NTM tại địa phương, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của xã; thường xuyên tổ chức các cuộc họp, đánh giá, rà soát các tiêu chí, đề ra giải pháp triển khai phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã bám sát cơ sở, địa bàn được phân công phụ trách để kịp thời lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai các chương trình, dự án, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi xây dựng các mô hình kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. Tiếp tục khơi dậy sức dân, các thành phần kinh tế để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiêu chí. Chú trọng phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Quang Minh đã đạt 7/19 tiêu chí, 19/57 chỉ tiêu, xã phấn đấu trong năm nay sẽ đạt thêm tiêu chí về giáo dục và sản xuất.

Với phương châm “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, Đảng uỷ, chính quyền xã đã vận động nhân dân đóng góp 379.239.000đ và hàng trăm ngày công lao động làm mới 100m đường giao thông trên địa bàn và tuyến đường từ Trung tâm xã đi bản Lòm, bản To Ngùi; hệ thống thủy lợi và sửa chữa đường vào các khu sản xuất của nhân dân. Đến nay, 100% đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện 4 mùa; 80% đường bản; liên bản được cứng hóa. Trục chính nội đồng được bê tông hóa với tổng chiều dài hơn 21 km. Tỷ lệ bản có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng đạt 100%; gần 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 70% hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 100% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt 27-28 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 38%.

Hiện, xã còn 12 tiêu chí chưa đạt được. Trong đó, tiêu chí về giao thông, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm... là những tiêu chí khó. Để đạt được những tiêu chí này, xã đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, trọng tâm là chỉ đạo ban quản lý các bản vận động nhân dân, cơ sở chăn nuôi gia súc xây dựng chuồng trại kiên cố, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hình thành tổ liên kết; HTX nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục duy trì, chăm sóc tốt trên 167ha cây ăn quả; hơn 2.559 con trâu, bò, ngựa, dê; trên 5.760 con lợn và hơn 28.000 con gia cầm hiện có... phát huy nội lực, huy động sức dân hoàn thành 2 tiêu chí giao thông và sản xuất theo đúng lộ trình đề ra, phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2025.

T/h: Sa Vy

1 2 3 4 5 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 608
  • Trong tuần: 608
  • Tất cả: 424,755
Đăng nhập