Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại huyện Vân Hồ

Ngày 24/7, Đoàn kiểm tra triển khai công tác chuyển đổi số năm 2023 do đồng chí Đặng Ngọc Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Chuyển đổi số tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tại huyện Vân Hồ. Cùng đi có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện

6 tháng đầu năm 2023, huyện Vân Hồ đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện gồm 43 thành viên; 14 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã, 115 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp bản, tiểu khu, với 911 thành viên. Chỉ đạo, thực hiện rà soát, đánh giá hiện trạng, đề xuất nhiệm vụ chuyển đổi số huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo tính khả thi. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, Cổng TTĐT huyện với 41 lượt tin, bài. Phối hợp, tổ chức tập huấn Công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học cho 245 cán bộ quản lý và nhân viên phụ trách công nghệ thông tin của 30 trường học trên địa bàn huyện. Cung cấp 201 thủ tục hành chính DVCTT thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; 09 thủ tục DVCTT mức độ 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã. Trên 70% doanh nghiệp, HTX sử dụng các phần mềm, thiết bị điện tử trong việc quản lý sản xuất và tiêu thụ sản phẩm...Bên cạnh kết quả đạt được, tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến của huyện vẫn đạt mức thấp so với chỉ tiêu giao. Tỷ lệ các hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sử dụng ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc, quét mã code, theo dõi hệ thống phần mềm VietGap chưa cao...

Để khắc phục tình trạng này, huyện Vân Hồ kiến nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí cho Phòng VH&TT, UBND 14 xã trên địa bàn mỗi đơn vị 1 biên chế chuyên trách CNTT; hướng dẫn chuẩn hóa kết quả giải quyết TTHC trên cơ sở dữ liệu quốc gia, làm cơ sở thống nhất mã loại giấy tờ trên toàn tỉnh phục vụ kết nối, chia sẻ, tái sử dụng kết quả số hóa theo quy định.

Ngay sau cuộc làm việc với UBND huyện, Đoàn công tác của tỉnh đã tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa UBND huyện và xã Vân Hồ.

T/h: Minh Huệ