Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa III thành công tốt đẹp

Ngày 18/12, HĐND huyện khoá III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 7. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Kỳ họp. Dự Kỳ họp có đồng chí Kha Mạnh Sâm – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, thành viên Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Vân Hồ; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các xã đại biểu HĐND huyện khóa III.

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa III là Kỳ họp quan trọng cuối năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, đảm bảo QPAN năm 2023, thống nhất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2024, tạo đà phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong nửa cuối của nhiệm kỳ.

Theo đó năm 2023, huyện Vân Hồ có 18/23 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Toàn huyện đã trồng mới 188ha cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả lên 4.309ha đạt 100,2% kế hoạch, sản lượng quả tươi ước đạt 10.807 tấn, sản lượng rau các loại đạt 15.376 tấn. Đàn gia súc, gia cầm tiếp tục duy trì và phát triển với 42.250 con, đạt 105,8% so với kế hoạch; Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 6.500 tấn, sản lượng sữa tươi đạt 4.872 tấn, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt 462 tấn. Giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 48 triệu đồng. Bình quân toàn huyện đạt 10 tiêu chí/xã theo Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 113,7 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 18,28%. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa được quan tâm, chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, QPAN được củng cố, tăng cường. Công tác cải cách hành chính gắn với triển khai Đề án 06 và Chương trình chuyển đổi số quốc gia được quan tâm đẩy mạnh. Năm 2024, huyện Vân Hồ phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt 99,5 tỷ đồng, trong đó thu từ cấp quyền sử dụng đất là 70 tỷ đồng; Sản lượng lương thực có hạt đạt 46.000 tấn, bình quân mỗi xã đạt 14,6 tiêu chí NTM; đón trên 500.000 lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt trên 100 tỷ đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,5 đến 3%, Tỷ lệ che phủ rừng đạt 52,5%...

Kỳ họp cũng đã thông qua báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND huyện, kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ sáu; kết quả thực hiện các chương trình MTQG; MTTQ tham gia xây dựng chính quyền; thu chi ngân sách huyện; báo cáo kết quả hoạt động của ngành tư pháp; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện; báo cáo tiếp thu, giải trình của UBND huyện đối với ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND huyện, ý kiến thảo luận của các Tổ đại biểu HĐND huyện.

Đặc biệt, Kỳ họp đã xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua 10 Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND huyện về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa III; tổ chức các Kỳ họp thường lệ năm 2024 của Hội đồng nhân dân huyện; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024; dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2024; phân bổ ngân sách cấp huyện, bổ sung cân đối ngân sách cho các xã năm 2023; kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024; điều chỉnh kế hoạch Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 (đợt 12); bổ sung kinh phí thực hiện hoạt động  Kỷ niệm 10 thành lập huyện (đợt 2); hoàn trả ngân sách huyện và phân bổ kinh phí thực hiện các chế độ, an sinh xã hội năm 2023; thu hồi dự toán và bổ sung kinh phí thực hiện nhiệm vụ năm 2023 cho các cơ quan, đơn vị, bổ sung trợ cấp cân đối ngân sách UBND các xã.

Bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Ngay sau Kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trên địa bàn tập trung tuyên truyền kết quả Kỳ họp tới cử tri và nhân dân trong huyện; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động sát với Nghị quyết ban hành và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm của huyện như nông nghiệp, du lịch; quan tâm triển khai các nguồn vốn, đẩy nhanh thi công các hạng mục công trình đã được phê duyệt, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra, trọng tâm là dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn qua địa phận huyện Vân Hồ. Đồng chí cũng nhấn mạnh, hiện đang là thời điểm cuối năm, do vậy các cơ quan, đơn vị, UBND các xã triển khai có hiệu quả công tác an sinh xã hội; chăm lo tết cho người nghèo, đối tượng chính sách; chuẩn bị các phương án đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, vui vẻ.

T/h: Kiều Anh, Thanh Tùng, Mạnh Kiên