Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Ngày 19/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị đầu tư Dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn qua địa bàn tỉnh Sơn La. Cùng đi có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; đơn vị tư vấn dự án; lãnh đạo huyện Mộc Châu. Về phía huyện Vân Hồ có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn qua địa bàn tỉnh Sơn La có chiều dài khoảng 32,3km, chiều dài giải phóng mặt bằng khoảng 34,4km; giai đoạn phân kỳ đầu tư theo quy mô 2 làn xe, phạm vi giải phóng mặt bằng theo quy mô 4 làn xe; tổng mức đầu tư khoảng 4.938 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương và tỉnh Sơn La; thời gian thực hiện Dự án từ năm 2023 đến năm 2028. UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Sơn La làm cơ quan chủ quản thực hiện Dự án. Là 2 địa phương nằm trong quy hoạch dự án, hiện nay Vân Hồ và Mộc Châu đã lên phương án bố trí 5 mỏ đất, trong đó có 4 mỏ tại Vân Hồ và 1 mỏ tại Mộc Châu với diện tích trên 10ha; 10 điểm bãi thải với diện tích gần 60ha và 2 điểm dừng nghỉ với diện tích khoảng 2,95ha đều đặt tại huyện Vân Hồ,…Bên cạnh đó, công tác bố trí tái định cư và giải phóng mặt bằng cũng được 2 huyện quan tâm triển khai thực hiện.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Vân Hồ đề nghị tỉnh thí điểm giải phóng mặt bằng tại 1 điểm và triển khai Khu tái định cư thuộc dự án Đầu tư xây dựng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn qua tỉnh Sơn La).

Sau khi đi kiểm tra thực địa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan bắt tay ngay vào triển khai các nhiệm vụ ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm. Đặc biệt là công tác tái định cư; phương án đấu thầu các điểm mỏ phục vụ cho dự án; giải phóng mặt bằng, xây dựng các dự án kết nối từ đường cao tốc phục vụ cho sự phát triển chung của 2 huyện. Tăng cường tuyên truyền ý nghĩa, tính cấp thiết của dự án gắn với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh để nhân dân hiểu và nắm rõ, từ đó ủng hộ việc triển khai dự án trên địa bàn. Đối với đơn vị tư vấn cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc rà soát phương án bố trí các điểm đổ thải, trạm dừng nghỉ, các nút giao IC, sớm hoàn thiện hồ sơ và công tác chuẩn bị đầu tư, đảm bảo tiến độ dự án theo lộ trình đã đề ra.

T/h: Thanh Tùng