Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024

Ngày 8/12, đồng chí Đỗ Như Kiên, Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ trì hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024. Tham dự hội nghị có Ban tư vấn về KT-XH và pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện phòng Tài chính-Kế hoạch; các tổ chức chính trị- xã hội huyện; Chủ tịch MTTQ Việt Nam 14 xã trên địa bàn.

Trên cơ sở nghiên cứu dự thảo Nghị quyết phát triển KTXH năm 2024, trọng tâm là các chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến tổng thu ngân sách trên địa bàn; sản lượng lương thực có hạt; giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác; tổng lượt khách du lịch, doanh thu từ hoạt động du lịch; tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động xã hội; tỷ lệ lao động qua đào tạo; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025; số bác sĩ/10.000 dân; tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế; tỷ lệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tiểu khu, bản, xã đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”;...các đại biểu đã kiến nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đạt thấp của 1 số chỉ tiêu về thu ngân sách, sản lượng lương thực có hạt so với kế hoạch đề ra; lộ trình phát triển bền vững đối với diện tích cây chè trên địa bàn; xác định sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương, từng vùng, hướng tiêu thụ, liên kết sản xuất, quy hoạch vùng cho các loại rau, màu, hoa, quả trên địa bàn, kế hoạch phát triển xây dựng thương hiệu, đầu ra ổn định; chỉ rõ địa điểm, địa phương thực hiện kế hoạch trồng rừng; kế hoạch, lộ trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực thương mai, dịch vụ, công nghiệp; lộ trình xây dựng đô thị Vân Hồ đến năm 2025; đánh giá cụ thể kết quả phòng, chống ma túy trên địa bàn;...

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Như Kiên đề nghị cơ quan giúp việc, soạn thảo Nghị quyết tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Nghị quyết đảm bảo phù hợp với kế hoạch, định hướng của các cấp, nghành, điều kiện thực tế của địa phương. Đồng chí cũng đề nghị, các đại biểu tiếp tục tập trung trí tuệ, kinh nghiệm đóng góp ý kiến vào các văn bản, kế hoạch phát triển KT-XH của huyện trong thời gian tới; Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã tổ chức các hội nghị phản biện xã hội tại cơ sở, từ đó huy động sức mạnh toàn dân trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

T/h: Thanh Tùng