Họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một số dự án trên địa bàn huyện

Ngày 13/3, đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng, đại diện Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và lãnh đạo 2 xã Chiềng Xuân, Vân Hồ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một số dự án trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đang triển khai, thực hiện dự án Đường giao thông kết nối điểm du lịch bản Pa Cốp, xã Vân Hồ với trung tâm xã Chiềng Xuân; Đầu tư xây dựng Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng của Bộ Công an tại Vân Hồ giai đoạn 1; Bệnh viện Đa khoa huyện; Đầu tư xây dựng công trình Trụ sở Công an xã thuộc Công an huyện và Dự án thoát lũ Suối Hoa, huyện Vân Hồ. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn gặp 1 số khó khăn trong công tác xác định mức giá đất để bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư; một số hộ gia đình đề nghị tăng giá bồi thường, hỗ trợ đối với đất và cây cối hoa màu, canh tác trên diện tích đã được cấp bìa đất lâm nghiệp; kiểm tra, xác minh nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình...

Trao đổi tại cuộc làm việc, nhiều đại biểu cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phải kết hợp với giải thích và cung cấp thông tin về dự án nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn, thành viên hội đồng, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và chính quyền 2 xã Chiềng Xuân, Vân Hồ tập trung nghiên cứu kỹ quyết định số 170 ngày 29/1/2024 của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ TĐC khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân để kịp thời giải quyết những thắc mắc, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của người dân đảm bảo phù hợp với chế độ, chính sách của Nhà nước, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho các đơn vị thi công thực hiện các dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

T/h: Kiều Anh