Hiệu quả mô hình lúa tẻ đỏ tại xã Chiềng Xuân

Bằng nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp năm 2023, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã triển khai thành công mô hình lúa tẻ đỏ tại xã Chiềng Xuân.

Từ trung tuần tháng 6.2023, Trung tâm DVNN huyện đã triển khai mô hình lúa tẻ đỏ tại 2 bản Tân Thành và Nà Sàng xã Chiềng Xuân với 16 hộ tham gia, trồng trên diện tích 2ha, với tổng kinh phí  30.100.000 đồng. Riêng chi phí về phân bón là 25.900.000đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 16.450.000đồng, người dân đối ứng 9.450.000đồng. Quá trình triển khai, các hộ dân đã được tập huấn quy trình kỹ thuật từ khâu xử lý đất đến trồng, chăm sóc và thu hoạch. Cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với địa hình và khí hậu thổ nhưỡng địa phương.

Ông Phàng A Phà, bản Tân Thành, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, cho biết: Những năm trước chúng tôi không có kỹ thuật chăm sóc, phân bón nên lúa năng suất thấp, cả đồng ruộng nhà tôi được có 40 bao thóc. Năm nay được trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đầu tư về phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên lúa năng suất cao hơn nhiều, vụ mùa năm nay gia đình tôi thu hoạch được 70 bao thóc, chúng tôi cảm ơn cán bộ nhiều lắm

Với mức đầu tư ban đầu khoảng trên 15.000.000đ/ ha, năng suất đạt 5 tấn/ha, giá bán trung bình 12.000/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu về đạt 32.950.000đ/ha. Lúa tẻ đỏ là giống lúa địa phương, có khả năng chịu nhiệt, chịu úng tốt, dễ dàng thích nghi với các điều kiện khí hậu vùng miền; hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, hạt cơm dẻo và đậm vị, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Việc triển khai mô hình lúa tẻ đỏ giúp người dân nâng cao nhận thức về thâm canh giống lúa chất lượng cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa, từng bước hình thành sản phẩm đặc trưng địa phương, tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác.

T/h: Minh Huệ