Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân Sơn La năm 2022

Chiều ngày 15/11, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân tỉnh Sơn La năm 2022 về chủ đề “Hỗ trợ nông dân phục hồi, phát triển nông nghiệp xanh, nhanh và bền vững”. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Vân Hồ có đồng chí Lường Thị Hiền, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời 15 câu hỏi của nông dân trong tỉnh đề cập đến thực trạng và giải pháp lâu dài để tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp trong đó có quy hoạch phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, huyện gắn với xây dựng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; sớm triển khai thực hiện công nghệ phần mềm số hóa theo dõi số liệu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh để thuận lợi cho công tác dự báo tình hình, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền; tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản, phát triển thương mại điện tử, duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu; vận động người dân Sơn La ưu tiên dùng hàng Sơn La nhằm giải quyết những khó khăn trong việc tiêu thụ một số nông sản, sản phẩm OCOP. UBND tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, xây dựng thương hiệu lớn gắn với chỉ dẫn địa lý, quảng bá sản phẩm; chú trọng phát triển thị trường nông sản, các kênh phân phối, đa dạng hóa thị trường; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; thúc đẩy, nâng cao năng lực cho người nông dân, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng các câu hỏi của nông dân Sơn La là xác thực và đã được UBND tỉnh cũng như lãnh đạo các sở, ngành liên quan nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, trả lời. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo cơ chế, nguồn lực cho các tổ chức Hội và hội viên đóng góp vào sự phát triển chung của nền nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các diễn đàn, hội nghị đối thoại để nông dân có cơ hội bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng và đề xuất ý tưởng khởi nghiệp, cách làm sáng tạo, hiệu quả để vươn lên làm giàu chính đáng. Tập trung rà soát các quy định, chính sách của Trung ương, của tỉnh; từ đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, để các nghị quyết, cơ chế chính sách thực sự đi vào cuộc sống. Tham mưu các giải pháp khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong nông nghiệp nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, khuyến khích nông dân đầu tư, phát triển.

T/h: Minh Huệ